Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1842
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorมานิดา จำปาหอม
dc.contributor.authorสักกมน เทพหัสดิน ณ อยุธยา
dc.contributor.authorสมชาติ โสภณรณฤทธิ์
dc.date.accessioned2014-10-08T07:34:08Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:36:37Z-
dc.date.available2014-10-08T07:34:08Z
dc.date.available2020-09-24T04:36:37Z-
dc.date.issued2013
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/1842-
dc.description.abstractแม้จะเป็นที่ยอมรับกันดีว่าฟิล์มบริโภคได้ซึ่งเตรียมจากพอลิเมอร์ชีวภาพมีสมบัติบางประการที่น่าสนใจ แต่ฟิล์มบริโภคได้มีสมบัติทางกลด้อยกว่าฟิล์มที่เตรียมจากพอลิเมอร์สังเคราะห์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด งานวิจัยนี้จึงมุ่งปรับปรุงสมบัติทางกลของฟิล์มบริโภคได้โดยเลือกศึกษาฟิล์มที่เตรียมจากไคโตซาน ทั้งนี้ศึกษาจากผลของกระบวนการทางกายภาพบางกระบวนการที่อาจนำมาใช้ร่วมกับขั้นตอนการเตรียมสารละลายก่อเกิดฟิล์มได้แก่การให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อเหนี่ยวนำให้เกิดการเชื่อมโยงข้ามของสายโซ่ไคโตซานด้วยความร้อน นอกจากนี้ยังศึกษากระบวนการทำให้เป็นเนื้อเดียวกันของสารละลายไคโตซานและพลาสติไซเซอร์ (กลีเซอรอล) แบบต่างๆ ได้แก่ การผสมที่ความเร็วรอบสูง 9600 รอบต่อนาทีที่ความดันบรรยากาศและการทำให้เป็นเนื้อเดียวกันโดยใช้ความดันสูงแบบ 2 ขั้นที่ความดันเกจ 10/5 MPa, 20/5 MPa และ 30/5 MPa หลังจากเตรียมสารละลายก่อเกิดฟิล์มแล้วนำสารละลายดังกล่าวไปอบแห้งด้วยลมร้อนที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสจากนั้นทดสอบสมบัติทางกลของฟิล์มที่ได้เทอมของค่าเปอร์เซ็นต์การยืดและค่าความแข็งแรงดึงจากผลการทดลองพบว่ากระบวนการทำให้เป็นเนื้อเดียวกันโดยใช้ความดันสูงแบบ 2 ขั้นทำให้ค่าเปอร์เซ็นต์การยืดของฟิล์มเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญen_US
dc.language.isootheren_US
dc.subjectการเชื่อมโยงข้ามด้วยความร้อนen_US
dc.subjectการทำเป็นเนื้อเดียวกันen_US
dc.subjectการผสมen_US
dc.subjectการอบแห้งแบบลมร้อนen_US
dc.subjectพลาสติไซเซอร์en_US
dc.titleการปรับปรุงคุณสมบัติทางกลของฟิล์มบริโภคได้จากไคโตซานโดยวิธีการทางกายภาพen_US
dc.typeOtheren_US
Appears in Collections:ประชุมวิชาการ (Proceedings - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TPT-09 p648-652.pdfการปรับปรุงคุณสมบัติทางกลของฟิล์มบริโภคได้จากไคโตซานโดยวิธีการทางกายภาพ448.22 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.