    http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2512Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | สุวัฒน์ สิงห์เทพ | |
| dc.date.issued | 2557 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบสมบัติทางกายภาพของเชือกผักบุ้ง ศึกษาวิธีการประดิษฐ์ฉากกั้นห้องจากเชือกผักบุ้ง และสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อฉากกั้นห้องจากผ้าทอเชือกผักบุ้ง วิธีการวิจัย คือ ศึกษาและทดสอบสมบัติทางกายภาพของเชือกผักบุ้งและผ้าทอเชือกผักบุ้ง ตามมาตรฐาน ASTM ศึกษาวิธีการทำฉากกั้นห้องและทดลองประดิษฐ์ฉากกั้นห้อง จากผ้าทอเชือกผักบุ้งต้นแบบ คือ การฟอกขาว การย้อม การออกแบบลายทอ การทอผ้าเชือกผักบุ้งและการทำฉากกั้นห้อง และสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์ฉากกั้นห้องจากผ้าทอเชือกผักบุ้งด้วยค่าสถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากกลุ่มตัวอย่างในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 50 คน ผลการวิจัย พบว่า เชือกผักบุ้งมีค่าความชื้น ร้อยละ 8.34 ค่าความแข็งแรงและค่าร้อยละของ การยืดตัวของเส้นผักบุ้งมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 1,187.6 นิวตันและ 11.17 มีความคงของสีต่อแสงแดดเทียมอยู่ในระดับ 4 ซึ่งเป็นการยอมรับในระดับการค้า การประดิษฐ์ฉากกั้นห้องจากผ้าทอเชือกผักบุ้ง ความสูง 200 เซนติเมตร กว้าง 95 เซนติเมตร พับได้ 3 ตอน ผู้บริโภคมีความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์ฉากกั้น ห้องจากเชือกผักบุ้งด้านผิวสัมผัส ความสวยงามและการนำไปใช้อยู่ในระดับมาก (4.12) | en_US |
| dc.description.abstract | This research was aimed to test the physical properties of morning glory rope, study the method of creating screens from morning glory rope, and survey the consumers’ satisfaction of the morning glory rope screen. In this research, the physical properties of morning glory rope and woven fabric from morning glory rope were studied under ASTM standards. The screen making method, including bleaching, dying, designing and morning glory rope weaving, was also studied. The morning glory rope was then used to create a screen prototype and the consumers’ satisfaction of the product was collected from 50 customers in Bangkok and suburban area by means of random sampling. Data were statistically analyzed in terms of percentage, mean and standard deviation. It was found that the humidity percentage of morning glory rope was 8.34 while the average of tension strength and percentage of elongation was 228 newtons and 11.17, respectively. The fading in light fastness testing of morning glory rope was at level 4 which was commercially accepted standard. The screen created from woven morning glory rope fabric was of 3 folds, 200 centimeters height and 95 centimeters width. The consumers’ satisfaction of the product in terms of texture, beauty and utility was at high level of 4.12 | |
| dc.language.iso | Thai | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. สาขาวิชาเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ | en_US |
| dc.subject | งานประดิษฐ์ | en_US |
| dc.subject | ผลิตภัณฑ์เชือกผักบุ้ง | en_US |
| dc.subject | morning glory rope | en_US |
| dc.subject | handicraft product | en_US |
| dc.title | การพัฒนาเชือกผักบุ้งสำหรับผลิตภัณฑ์งานประดิษฐ์ | en_US |
| dc.title.alternative | Development of morning glory rope for handicraft products | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |