http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3605| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนโครงการวิจัยคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี |
| Other Titles: | Factors Affecting the Effectiveness of Disbursement of Research Grant Faculty of Fine and Applied Arts Rajamangala University of Technology Thanyaburi |
| Authors: | จิตต์พัฒนา มะลิลา |
| Keywords: | ประสิทธิภาพ เงินอุดหนุนโครงการวิจัย การเบิกจ่าย |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะศิลปกรรมศาสตร์. |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนโครงการวิจัย คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนโครงการวิจัย คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นการดำเนินงานวิจัยเชิงปริมาณ ใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 33 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และการทดสอบสมมติฐานปัจจัย ส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนโครงการวิจัย ด้วยวิธีการวิเคราะห์เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตัวแปร 2 ตัวที่เป็นอิสระต่อกัน (Independent Samples t-test) และวิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA)
ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนโครงการวิจัย คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก ( 𝑥̅ = 3.80, S.D. = 1.04) โดยปัจจัยด้านการปฏิบัติงานของบุคลากรผู้รับผิดชอบการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนโครงการวิจัยส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนโครงการวิจัยมากที่สุด ( 𝑥̅ = 3.85, S.D. = 1.09) อยู่ในระดับมาก รองลงมา คือ ด้านกระบวนการบริหารส่วนราชการของผู้บริหาร (𝑥̅ = 3.78, S.D. = 0.91) และด้านกระบวนการดำเนินงานของนักวิจัย ( 𝑥̅ = 3.76, S.D. = 1.05) และ 2) เพศ อายุ ระดับการศึกษา และตำแหน่งทางวิชาการที่แตกต่างกัน ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนโครงการวิจัย คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี The objectives of this research were : 1) to study factors affecting the efficiency of research grant disbursement, Faculty of Fine and Applied Arts Rajamangala University of Technology Thanyaburi 2) to compare personal factors affecting the efficiency of research grant disbursement, Faculty of Fine and Applied Arts Rajamangala University of Technology Thanyaburi. It is a quantitative research operation. By using a purposive sampling method, data was collected from a sample of 33 people. The research tool was a questionnaire. Statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation and test the hypothesis of individual factors affecting the efficiency of disbursement of research subsidies. Two independent samples t-test and One-way ANOVA methods were used. The results of the research 1) revealed that factors affecting the efficiency of disbursement of research subsidies. Faculty of Fine and Applied Arts Rajamangala University of Technology Thanyaburi, overall, was at a high level ( 𝑥̅ = 3.80, S. D. = 1.04). The performance factor of personnel responsible for research project subsidy disbursement most affected the efficiency of research project subsidy disbursement (𝑥̅ =3.85, S. D. = 1.09) is at a high level, followed by process. government administration of executives (𝑥̅ = 3.78, S. D. = 0.91) and researchers’ operational processes (𝑥̅ = 3.76, S. D. = 1.05). And 2) it was found that sex, age, educational level and different academic positions does not affect performance disbursement of subsidies for research projects Faculty of Fine and Applied Arts Rajamangala University of Technology Thanyaburi. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3605 |