http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4200Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | โสภาพรรณ ซอหะซัน | - |
| dc.date.issued | 2564 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างเอกสารประกอบการสอน เรื่อง สัญลักษณ์สากลในการดูแลรักษาผ้า สำหรับนักศึกษารายวิชาเทคโนโลยีการซัก อบ รีด คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2) ศึกษาความรู้ของนักศึกษาในรายวิชาเทคโนโลยีการซัก อบ รีด คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษารายวิชาเทคโนโลยีการซัก อบ รีด คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่มีต่อเอกสารประกอบการสอน กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาปริญญาตรี ชั้นปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 สาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กลุ่มที่ 1 จำนวน 22 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) ด้วยวิธีเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ ข้อสอบแบบปรนัย 4 ตัวเลือก 20 ข้อ และแบบสอบถามความพึงพอใจต่อเอกสารประกอบการสอน เรื่อง สัญลักษณ์สากลในการดูแลรักษาผ้า แบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความยากง่ายและค่าอำนาจจำแนก ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน และวิเคราะห์ความแตกต่างด้วยค่าสถิติ t - test แบบ Dependent ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 ผลการวิจัย พบว่า 1) หลังการเรียนศึกษาเอกสารประกอบการสอน เรื่อง สัญลักษณ์สากลในการดูแลรักษาผ้า สำหรับนักศึกษารายวิชาเทคโนโลยีการซัก อบ รีด นักศึกษามีค่าเฉลี่ยของคะแนนสูงขึ้นกว่าก่อนเรียน โดยมีค่าเฉลี่ยของคะแนนหลังเรียน 15.45 ( x̄ = 15.45, S.D. = 2.04) และค่าเฉลี่ยของคะแนนก่อนเรียน 12.64 ( x̄ = 12.64, S.D. = 1.92) คะแนนสอบหลังเรียนของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 2) นักศึกษามีความพึงพอใจต่อเอกสารประกอบการสอนสัญลักษณ์สากลในการดูแลรักษาผ้าในระดับมากที่สุด คือ สามารถนำความรู้ไปปรับใช้ในการดูแลรักษาเสื้อผ้าและซัก อบ รีด ( x̄ = 4.55, S.D. = 0.66) รองลงมา คือ ความรู้การดูแลรักษาผ้าตามสัญลักษณ์สากลในการดูแลรักษาผ้าโดยภาพรวม ( x̄ = 4.50, S.D. = 0.79) ตามลำดับ | en |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to: 1 ) create instructional documents on International Symbols in Fabric Care for Laundry Technology course, Faculty of Home Economic Technology Rajamangala University of Technology Thanyaburi, 2) study teaching documents on international symbols in fabric care. For students of the laundry technology course Faculty of Home Economics Technology Rajamangala University of Technology Thanyaburi, and 3) study the satisfaction of students in the course of Laundry Technology, Faculty of Home Economics Technology Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The research sample was 22, selected by cluster random sampling, the 3 r d - y e a r undergraduate students studying in the 2nd semester of the academic year 2022 in Laundry Technology course, Faculty of Home Economics Technology Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The research instruments were 20 items of 4 multiple-choice test and a satisfaction questionnaire on satisfaction with the instructional document on the International Symbols in Fabric Care which was a 5-rating scale. The statistics used in data analysis were percentage, difficulty, and power of discrimination, standard deviation, and t-test (Dependent) at a statistical significance level of 0.01. The research results showed that 1) the average score of the post-studying using the instructional documents was higher than the pre-studying ( x̄ = 12.64, S.D. = 1 . 9 2 , x̄ = 15.45, S.D. = 2.04) which were significantly higher at the 0.01 level. 2) The students were satisfied with the document at the highest level ( x̄ = 4.55, S.D. = 0.66) and satisfaction in the overall was at a high level ( x̄ = 4.50, S.D. = 0.79). | en |
| dc.language.iso | Thai | en |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. | en |
| dc.subject | สัญลักษณ์สากลในการดูแลรักษาผ้า | en |
| dc.subject | การซัก | en |
| dc.subject | อบ | en |
| dc.subject | รีด | en |
| dc.subject | เอกสารประกอบการสอน | en |
| dc.title | เอกสารประกอบการสอน เรื่อง สัญลักษณ์สากลในการดูแลรักษาผ้า สำหรับนักศึกษารายวิชาเทคโนโลยีการซัก อบ รีด คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
| dc.title.alternative | Teaching Document on the International Symbols in Fabric Care for Students of Laundry Technology Course, Faculty of Home Economic Technology Rajamangala University of Technology Thanyaburi | en |
| dc.type | Research | en |