Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4257
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorกนิษฐา สุขเกิด-
dc.date.accessioned2023-11-29T08:49:12Z-
dc.date.available2023-11-29T08:49:12Z-
dc.date.issued2563-
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4257-
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารต้านอนุมูลอิสระในเปลือกพืชสกุลส้มโดยเทคนิค DPPH assay ได้แก่ มะนาวมะกรูดส้มโอส้มเขียวหวานและส้มซ่าโดยใช้ตัวทำละลายได้แก่ น้ำ อะซิโตน และเอทานอล ในสัดส่วน 1 ต่อ 4 สกัดด้วยแบบแช่หมักให้ได้น้ำมันหอมระเหยออกมา จากผลการทดลองพบว่าการสกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอลให้ร้อยละการสกัดสูงที่สุดอย่างมีนัยสำคัญ(p>0.05) ตามด้วยอะซิโตนและน้ำกลั่น จากนั้นทำการสารต้านอนุมูลอิสระในเปลือกพืชสกุลส้มโดยเทคนิค DPPH assay น้ำมันหอมระเหยที่สกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอลมีร้อยละการต้านอนุมูลอิสระมะกรูดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด(91.34 ±0.64%) ตามด้วยส้มเขียวหวาน(91.24 ±0.31%) ส้มซ่า(90.25±0.05%) มะนาว(90.25±0.05%)และส้มโอ(87.29±0.01%) จากผลการทดลองพบว่าชนิดของตัวทำละลายที่ใช้สกัดเปลือกพืชสกุลส้มและสารต้านอนุมูลอิสระในเปลือกพืชสกุลส้มโดยเทคนิค DPPH assay ไม่แตกต่างกันทางสถิติ(p>0.05)en
dc.description.abstractThe objective of this research was to study antioxidant activity in citrus peels using DPPH assay. The samples in this research were lime, kaffir lime, pomelo, orange and citron. Solvent extractions were distill water, ethanol and acetone in a ratio of citrus peel to solvent of 1 : 4. The extraction was used maceration method to obtain essential oils. The results showed that extraction provided a significantly highest extraction percentage (p>0.05) followed by acetone and distill water. Then, analysis of antioxidant activity of citrus peels was carried out by DPPH assay. It was found that essential oils from citrus peel extracted with ethanol had the highest percentage of antioxidants activity. It was also found that kaffir lime had highest of antioxidants activity (91.34 ± 0.64 %) followed by orange (91.24 ± 0.31%), citron (90.36± 0.04%), lime (90.25± 0.05%) and pomelo (87.29± 0.01%). According to the results, the different solvents for extracted citrus peel and antioxidant activity analyzed by DPPH assay did not statistically difference (p>0.05)en
dc.description.sponsorshipได้รับการสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมงานวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประจำปี 2563en
dc.language.isoThaien
dc.publisherมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีการเกษตร.en
dc.subjectอนุมูลอิสระen
dc.subjectพืชสกุลส้มเทคนิคen
dc.subjectDPPH assayen
dc.subjectสกัดแบบแช่หมักen
dc.titleการศึกษาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระในเปลือกพืชสกุลส้มโดยเทคนิค DPPH assayen
dc.title.alternativeStudy of Antioxidant Activity in Citrus Peel by DPPH assayen
dc.typeR2Ren
Appears in Collections:วิจัย (Research - AGR)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
20231129-R2R.ll-Kanittha S.pdfStudy of Antioxidant Activity in Citrus Peel by DPPH assay1.21 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.