http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4611| Title: | การประยุกต์ใช้ภาพถ่ายจากโดรนในการให้ปุ๋ยไนโตรเจนแบบแม่นยำ และประมาณค่าผลผลิตด้วยดัชนีพืชพรรณ NDVI สำหรับการปลูกข้าวโพดอาหารสัตว์สมัยใหม่ |
| Other Titles: | Application of drone mapping aerial imagery for precision variable rate nitrogen and yield estimation using NDVI on modern maize cultivation |
| Authors: | ภูมิชัย ตรัยดลานนท์ |
| Keywords: | เทคโนโลยีการเกษตร ภาพถ่ายทางอากาศ ภาพถ่ายความยาวคลื่นหลายคลื่น ภาพถ่ายจากโดรนในการให้ป๋ยไนโตรเจน ประมาณค่าผลผลิตด้วยดัชนีพืชพรรณ NDVI |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องจักรกลเกษตร |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประยุกต์ใช้ภาพถ่ายจากโดรนในการใหุ้ป๋ยไนโตรเจนแบบแม่นยำและประมาณค่าผลผลิตด้วยดัชนีพืชพรรณ NDVI สำหรับการปลูกข้าวโพดอาหารสัตว์สมัยใหม่ โดยการใช้การสะท้อนของภาพถ่ายแบบมัลติสเปกตรัมในคลื่นแสงสีแดง ที่ความยาวคลื่น 668 nm และเนียร์อินฟราเรดที่ความยาวคลื่น 842 nm
ทำการวิจัยในอาเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนพฤศจิกายน 2564 พื้นที่ที่ใช้ทดลองขนาด 12,467 m2 แบ่งเป็นสองแปลง แปลง A และ B แปลงละ 99 บล็อก ขนาด 6x10 ตรม./บล็อก
ผลการวิจัยจากการเก็บข้อมูลในพื้นที่สองแปลง โดยพิจารณากลุ่มตัวอย่างจากค่าความสมบูรณ์ 5 ระดับ ของทรงพุ่มต้นข้าวโพดในช่วง 50-100% พบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างค่า NDVI กับน้ำหนักของเมล็ดข้าวโพด สามารถประมาณการผลผลิตเมื่อข้าวโพดมีอายุในช่วง 65-82 วัน เนื่องจากพบความสัมพันธ์ระหว่างค่า NDVI กับน้ำหนักของเมล็ดข้าวโพดเป็นไปในทิศทางเดียวกันด้วยความสัมพันธ์ 78% ที่ระดับความมั่นใจ 95% และ R2 เท่ากับ 61% ด้วยการวิเคราะห์ค่าทางสถิติถดถอยเชิงเส้นตรง ได้ค่าเท่ากับ Y = 0.67X − 30.927 เมื่อประมาณการณ์ผลผลิตบนพื้นที่ทั้งหมด พบว่าค่า การประมาณผลผลิตของน้ำหนักเมล็ดข้าวโพดด้วยภาพถ่ายทางอากาศร่วมกับดรรชนีพืชพรรณ พบ ความคลาดเคลื่อนร้อยละ 1.75 และ 1.67 ของผลผลิตของแปลง A และแปลง B ตามลำดับ The objective of this research was to apply drone mapping aerial imagery for precision variable rate nitrogen and yield estimation using NDVI on modern maize cultivation by using multi-spectral reflection in red light at a wavelength of 668 nm and near-infrared at a wavelength of 842 nm. The research was conducted in Wang Noi district, Phra Nakhon Si Ayutthaya province, starting from June to November 2021. The experimental area is 12,467 m2, divided into two plots, A and B. Each plot has 99 blocks, and each block has a size of 6x10 m2/block. The research results were obtained from the data collected on the two plots of land by considering the samples based on the five levels of completeness of the maize canopy in the range of 50-100%. It was found that the relationship between the NDVI value and the weight of maize seeds can estimate the yields when maize is aged in the range of 65-82 days. This is because the correlations between the NDVI values and the weights of maize seeds were in the same direction with a correlation of 78% at a confidence level of 95% and R2 of 61%. For the linear regression statistical analysis, the equation was Y = 0.67X - 30.927. When estimating yields on the total area, it was found that the maize yield estimation using aerial imagery combined with NDVI of plot A and plot B had errors of 1.75 and 1.67%, respectively. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4611 |