http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4689Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | มันทนีย์ หงส์ดำเนิน | - |
| dc.contributor.author | อาทิตย์ สุรางคนารักษ์ | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการและปัญหา อุปสรรค ในการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรกองนโยบายและแผน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2) ใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรกองนโยบายและแผน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประชากรที่ใช้ในการตอบแบบสอบถาม จำนวน 21 คน ผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ 2) แบบสัมภาษณ์ ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) ความต้องการและปัญหา อุปสรรค ในการพัฒนาศักยภาพ ของบุคลากรกองนโยบายและแผนทั้ง 4 ด้าน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก พิจารณรายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน เรียงตามลำดับมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านการพัฒนาตนเอง รองลงมาเป็น ด้านการฝึกอบรม รองลงมาเป็นด้านปัญหา อุปสรรคในการพัฒนาศักยภาพ และลำดับสุดท้าย เป็นด้านการศึกษาต่อและการศึกษาดูงาน โดยมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความต้องการในการพัฒนา ศักยภาพ ด้านการฝึกอบรมในหลักสูตรต่าง ๆ มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 78.58 และ 2) แนวทางในการพัฒนาศักยภาพของบุคลากร กองนโยบายและแผน ภาพรวมพบว่า ศักยภาพที่จำเป็น ต่อการปฏิบัติงานในกองนโยบายและแผนมากที่สุด คือ ทักษะด้านการคิดวิเคราะห์ โดยการได้เข้ารับ การอบรมและพัฒนาศักยภาพ พบว่า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ทำให้กระบวนการทำงาน เป็นระบบ ความต้องการพัฒนาศักยภาพเพิ่มเติมที่ต้องการมากที่สุด คือ ความต้องการด้านทักษะ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (Digital Skills) ในรูปแบบการพัฒนาศักยภาพของการการอบรม เชิงปฏิบัติการ (Workshop) ส่วนการพัฒนาศักยภาพที่ตรงกับความต้องการสามารถช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพ การทำงานและส่งผลให้บุคลากรมีความสุขในการทำงาน สำหรับแนวทางการพัฒนา ศักยภาพที่ต้องการมากที่สุด คือ การอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยนี้สามารถนำมาวางแผนการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรกองนโยบายและแผน โดยต้องมีการบูรณาการงบประมาณในการพัฒนาศักยภาพ ให้มีความยืดหยุ่นและครอบคลุม กับความต้องการของบุคลากรมากขึ้น ด้วยหลักสูตรอบรมที่ตรงกับความต้องการในการปฏิบัติงานจริง ของบุคลากรกองนโยบายและแผนมาใช้เป็นหลัก | en |
| dc.description.abstract | This research aimed to: 1) to examine the needs, problems, and obstacles related for capacity development of staff in the Policy and Planning Division, Rajamangala University of Technology Thanyaburi and 2) to propose guidelines for enhancing their professional competencies. The research population consisted of 21 staff members who responded to questionnaires, and 5 key informants who participated in interviews. Research instruments included: 1) a questionnaire, with data analyzed using frequency, percentage, mean, and standard deviation and 2) an interview, analyzed through content analysis. The research findings revealed that: 1) The overall needs, problems, and obstacles related for capacity development across four dimensions were at a high level. In descending order of importance, the results showed that self-development ranked the highest, followed by training, challenges and obstacles to capacity development, and. further education or study visits. Additional suggestions highlighted training in various courses as the most desired form of development (78.58%) and 2) The study revealed that the most essential competency for staff in the Policy and Planning Division is analytical thinking. Participation in training and capacity development programs was found to enhance work efficiency and promote systematic processes. The most critical additional competency required is digital skills, with workshops identified as the most suitable form of development. Capacity development aligned with actual needs not only improves work performance but also contributes to job satisfaction. The most highly desired development approach is workshop-based training in data analysis. These findings can inform capacity development planning for staff in the Policy and Planning Division, emphasizing the integration of flexible and comprehensive budget allocations. Training programs should focus on practical workshops tailored to the real work requirements of the personnel. | en |
| dc.language.iso | Thai | en |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. กองนโยบายและแผน | en |
| dc.subject | แนวทางการพัฒนา | en |
| dc.subject | ศักยภาพของบุคลากร | en |
| dc.subject | กองนโยบายและแผน | en |
| dc.subject | capacity development | en |
| dc.subject | self- development | en |
| dc.subject | division policy and planning division | en |
| dc.title | แนวทางการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรกองนโยบายและแผน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
| dc.title.alternative | Guidelines for Capacity Development of Staff in the Policy and Planning Division, Rajamangala University of Technology Thanyaburi | en |
| dc.type | Research | en |