DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ชมพิชาน์, ศรีภักดี-
dc.date.issued: 2567-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้ผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านความรู้ รายวิชานาฏศิลป์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ ธานี ๒ (บ้านดอนเกลี้ยง) ที่ใช้รูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ (Synectics) โดยเปรียบเทียบระหว่าง ก่อนเรียนและหลังเรียน 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านความรู้ ระหว่างกลุ่มทดลองที่ ใช้รูปแบบการสอนแบบ ซินเนคติกส์ (Synectics) กับกลุ่มควบคุมที่สอนแบบปกติ 3) เพื่อเปรียบเทียบ ผลสัมฤทธิ์ด้านทักษะปฏิบัติ ระหว่างกลุ่มทดลองที่ใช้รูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ (Synectics) กับกลุ่มควบคุมที่สอนแบบปกติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนองค์การบริหาร ส่วนจังหวัด สุราษฎร์ธานี ๒ (บ้านดอนเกลี้ยง) จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 2 ห้องเรียน ซึ่งจัดห้องคละ ความสามารถ โดยแบ่งออกเป็น กลุ่มทดลอง จำนวน 30 คน ที่ใช้รูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ (Synectics) กับกลุ่มควบคุมซึ่งเป็น จำนวน 30 คน ที่สอนแบบปกติ ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Group Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) รูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ (Synectics) 2) แผนการจัดการเรียนรู้จำนวน 6 แผน 3) แบบทดสอบจำนวน 2 ฉบับ 4) แบบประเมินทักษะปฏิบัติ จำนวน 4 ฉบับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ค่าเฉลี่ย, ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและเปรียบเทียบโดยการ ทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มทดลอง ที่ใช้รูปแบบการสอนซินเนคติกส์ (Synectics) มีผลสัมฤทธิ์ การเรียนด้านความรู้ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน 2) กลุ่มทดลองมีผลสัมฤทธิ์การเรียนด้านความรู้สูงกว่า กลุ่มควบคุมที่เรียนด้วยวิธีการสอนแบบปกติ และ3) กลุ่มทดลองมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านทักษะ ปฏิบัติสูงกว่ากลุ่มควบคุมen
dc.description.abstract: The purposes of this study were to: 1) compare students’ learning achievement in the knowledge of performing arts course among Primary 6 (Grade 6 ) students at Surat Thani Provincial Administrative Organization school 2 ( Ban Don Kliang) using the Synectics instructional model between before and after learning, 2) compare students’ learning achievement in the knowledge between the experimental group using the Synectics instructional model and the control group using anormal instructional model and 3) compare students’ learning achievement in the practical skills between the experimental group using the Synectics instructional model and the control group using anormal instructional model. The samples consisted of Primary 6 (Grade 6) students at Surat Thani Provincial Administrative Organization school 2 (Ban Don Kliang) , totaling 2 classrooms with mixed competence. The experimental group comprised 30 students instructed with the Synectics instructional model, while the control group included 30 students receiving normal instructional methods, selecting via group sampling. Research instruments included 1) Synectics instructional model, 2) six learning management plans, 3) twotests and 4) four practical skill assessment forms. Statistics for data analysis included mean, standard deviation, and t-test The findings indicated that: 1) the experimental group using the Synectics instructional model showed higher learning achievement in knowledge after learning compared to before learning, 2) the experimental group exhibited higher learning achievement in knowledge than the control group using anormal instructional model and 3) the experimental group showed higher learning achievement in practical skills compared to the control group.en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะศิลปกรรมศาสตร์. สาขาวิชานาฏศิลป์ศึกษาen
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนen
dc.subject: นาฏศิลป์en
dc.subject: รูปแบบการสอนซินเนคติกส์en
dc.subjectlearning achievementen
dc.subjectperforming arts courseen
dc.subject: Synectics instructional modelen
dc.title: การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชานาฏศิลป์ของนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนโดยใช้รูปแบบการสอนซินเนคติกส์en
dc.title.alternative: A Study on Primary 6 (Grade6) Students’ Learning Achievement in Performing Arts Course Using the Synectics Instructional Modelen
dc.type: Thesisen