http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4720Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | กมลวรรณ, วัชรโรจน์ | - |
| dc.date.issued | 2563 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษากระบวนการขอทุนวิจัยงบประมาณเงินรายได้ประจำปี ของรองคณบดีที่ดูแลด้านงานวิจัยและเจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านงานวิจัย คณะที่สังกัดในการปฏิบัติงาน ต่อมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีและ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนากระบวนการขอทุนวิจัย งบประมาณเงินรายได้ประจำปี ของรองคณบดีที่ดูแลด้านงานวิจัย คณะที่สังกัดในการปฏิบัติงาน ต่อมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีจำนวนประชากรทั้งหมด 23 คน (1 คน / คณะ) ประกอบด้วย รองคณบดีที่ดูแลด้านงานวิจัย จำนวน 12 คน และ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านงานวิจัย จำนวน 11 คน เครื่องมือ ที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลตามกระบวนวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพครั้งนี้ ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ที่มีลักษณะเป็นการสัมภาษณ์เจาะลึก โดยมีการออกแบบข้อคำถามที่สามารถนำไปใช้ในกระบวนการสัมภาษณ์ แบบชี้นำ ใช้แบบสัมภาษณ์ปลายเปิด เป็นการเปิดโอกาสให้ประชากรที่มีความรู้และความชำนาญ หรือมีความเชี่ยวชาญสามารถแสดงความคิดเห็นหรือทรรศนะได้อย่างหลากหลายในทุกแง่มุม ผลการวิจัย พบว่า 1) การดำเนินงานส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความร่วมมือระหว่างผู้บริหารและ เจ้าหน้าที่ในระดับหน่วยงานอย่างมีประสิทธิภาพ พบว่า การแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณา ข้อเสนอโครงการทุกหน่วยงานมีกระบวนการกลั่นกรองโดยคณะกรรมการระดับคณะ เพื่อตรวจสอบ คุณภาพและงบประมาณก่อนส่งสถาบันวิจัยและพัฒนา (สวพ.) จำนวน 23 คน ร้อยละ 100 การใช้ช่องทางสื่อสารออนไลน์ทุกหน่วยงานใช้ Facebook, Line และโทรศัพท์ เป็นช่องทางหลัก ในการประสานงานและติดตามงานวิจัย จำนวน 23 คน ร้อยละ 100 การกำหนดเงื่อนไขการเบิกจ่าย นักวิจัยต้องส่งรายงานความก้าวหน้า 6 เดือน หรือเล่มรายงานฉบับสมบูรณ์ให้เรียบร้อยก่อนเบิกเงิน งวดถัดไป จำนวน 23 คน ร้อยละ 100 และ ปัญหาการใช้งานระบบ DRMS พบว่านักวิจัยส่วนใหญ่ ประสบปัญหาการใช้งานระบบ เช่น ลืมรหัสผ่าน หรือกรอกข้อมูลไม่เป็น ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องให้ความ ช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด จำนวน 9 คน ร้อยละ 82 ตามลำดับ และ 2) หน่วยงานมีการติดตามนักวิจัยให้ส่ง ตีพิมพ์บทความ และ ติดตามผลลัพธ์ที่เกิดจากงานวิจัย (Outcome) กับนักวิจัยบ่อยครั้ง จนกว่าจะได้ การตีพิมพ์บทความ มีการกระตุ้น โน้มน้าว และใช้วิธีต่าง ๆ เช่น การจัดกิจกรรมการตีพิมพ์จนกว่าจะได้ บทความวิจัย จำนวน 11 คน ร้อยละ 92 รองลงมาเป็นการตีพิมพ์ผลงานทางวิชาการ หน่วยงานจะยึดหลักเกณฑ์การปิดโครงการวิจัยของมหาวิทยาลัยตามวงเงินงบประมาณที่นักวิจัยได้รับการจัดสรร จำนวน 10 คน ร้อยละ 84 และ ติดตามการนำไปใช้ประโยชน์การต่อยอดงานวิจัย และการขอทรัพย์สินทาง ปัญญา จำนวน 5 คน ร้อยละ 42 ตามลำดับ จากการวิจัยพบว่าควรปรับปรุงกระบวนการขอทุนโดยให้ สวพ. เร่งประกาศกรอบ OKR และ ยุทธศาสตร์ให้เร็วขึ้นตั้งแต่ต้นปีงบประมาณเพื่อลดความซ้ำซ้อน พร้อมทั้งปรับปรุงระบบ DRMS ที่มี ความซับซ้อนและจัดอบรมการใช้งานอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากนักวิจัยส่วนใหญ่ใช้งานไม่เป็น ด้านการเงิน ควรจัดอบรมร่วมกันระหว่างกองคลังและหน่วยตรวจสอบภายในเพื่อให้การตีความระเบียบเบิกจ่าย ตรงกัน นอกจากนี้ควรยกเลิกเงื่อนไขที่จำกัดเฉพาะอาจารย์ประจำหลักสูตรเพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่ม สายสังคมศาสตร์เข้าถึงทุนได้มากขึ้น และเน้นการติดตามผลลัพธ์ (Outcome) เช่น การตีพิมพ์หรือการ จดสิทธิบัตรอย่างเข้มข้นแทนการส่งเพียงเล่มรายงาน เพื่อพัฒนาคุณภาพงานวิจัยให้ตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยอย่างแท้จริง | en |
| dc.description.abstract | This research aims to: 1) study the annual revenue budget research grant application process among Vice Deans for Research and research staff at Rajamangala University of Technology Thanyaburi (RMUTT); and 2) establish development guidelines for said process. The study population consisted of 23 participants, including 12 Vice Deans for Research and 11 research officers, representing one person per faculty. Data were collected through a qualitative research methodology using in-depth interviews with semistructured, open-ended questions to allow experts to provide comprehensive insights and perspectives. The research findings revealed that: 1 ) operations are characterized by efficient collaboration between administrators and staff. All units (1 0 0 % ) appoint faculty-level committees to screen research proposals for quality and budget accuracy before submission to the Institute of Research and Development (IRD). Online channels, including Facebook, Line, and telephone, serve as the primary communication tools for coordination (100%). Grant disbursement is strictly contingent upon the submission of a six-month progress report or a complete final report (100%). However, 82% of researchers face technical difficulties with the Digital Research Management System (DRMS), such as password issues or data entry errors, requiring close assistance from staff. 2 ) Regarding development guidelines, 9 2 % of units actively monitor and encourage researchers to publish articles through persuasive measures and workshops. Furthermore, 8 4 % adhere to the university’s project closure criteria based on allocated budget tiers, while 4 2 % focus on tracking research utilization, project expansion, and intellectual property filings. The study suggests that the IRD should announce OKR frameworks and strategies earlier in the fiscal year to reduce redundancy. Significant improvements to the complex DRMS system and continuous training are essential. For financial management, joint training between the Finance Division and the Internal Audit Unit is recommended to ensure consistent regulatory interpretation. Additionally, grant eligibility restrictions for curriculum-specific faculty should be waived to increase opportunities for the social sciences. The focus should shift toward intensive monitoring of outcomes, such as publications and patents, rather than mere report submissions, to effectively meet the university's strategic goals. | en |
| dc.language.iso | Thai | en |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. สถาบันวิจัยและพัฒนา | en |
| dc.subject | งบประมาณเงินรายได้ประจำปี | en |
| dc.subject | การพัฒนากระบวนการ | en |
| dc.subject | การขอทุนวิจัย | en |
| dc.subject | annual revenue budget | en |
| dc.subject | process development | en |
| dc.subject | research grants | en |
| dc.title | การพัฒนากระบวนการและแนวทางการขอทุนวิจัยงบประมาณ เงินรายได้ประจำปี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
| dc.title.alternative | Development of Processes and Guidelines for Applying for Research Funding from Annual Revenue Budget Rajamangala University of Technology Thanyaburi | en |
| dc.type | Thesis | en |