DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: นันท์ธนภัส, อัศวณัฏฐกร-
dc.contributor.author: จุฑาภรณ์, ยอดเสนีย์-
dc.date.issued: 2567-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนานวัตกรรมกระบวนการจัดการ การเข้าร่วม กิจกรรมนักศึกษาโดยใช้เทคโนโลยี QR-Code ของฝ่ายพัฒนานักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2) เพื่อทดลองประยุกต์นวัตกรรมกระบวนการจัดการการเข้าร่วมกิจกรรม นักศึกษาโดยใช้เทคโนโลยี QR-Code ของฝ่ายพัฒนานักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีและ 3) เพื่อประเมินความพึงพอใจการใช้นวัตกรรมกระบวนการจัดการการเข้าร่วม กิจกรรมนักศึกษาโดยใช้เทคโนโลยี QR-Code ของฝ่ายพัฒนานักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยใช้การสัมภาษณ์เพื่อสำรวจปัญหาและความต้องการในกระบวนการเดิม สำหรับเป็นข้อมูลในการพัฒนากระบวนการใหม่ จำนวน 12 คน ด้วยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) 2 กลุ่ม ได้แก่ นักศึกษา ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนานักศึกษา จากนั้นนำข้อมูลไปพัฒนา นวัตกรรม โดยนำนวัตกรรมที่ออกแบบให้ผู้เชี่ยวชาญทดสอบ จากนั้นนำนวัตกรรมไปทดลองกับกลุ่ม ตัวอย่าง จำนวน 30 คน แล้วจึงนำนวัตกรรมไปประเมินความพึงพอใจกับกลุ่มตัวอย่างจากนักศึกษาคณะ บริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1-4 จำนวน 600 คน จากผู้เข้าร่วมกิจกรรมจริง จาก 3 กิจกรรม โดยการใช้เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามที่ ผ่านประเมินจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยสรุปผลการวิจัยได้ ดังนี้ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ที่มีอายุ 22 ปี ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ ในสาขาวิชาการจัดการ ระดับชั้นปีที่ 1 โดยนักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรีมีความพึงพอใจต่อนวัตกรรมกระบวนการจัดการ การเข้าร่วมกิจกรรมนักศึกษาโดยใช้เทคโนโลยี QR-Code ของฝ่ายพัฒนานักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยรวม อยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยสูงสุดในแต่ละด้าน ประกอบด้วย ด้านความสะดวกในการสแกน QR-Code ได้แก่ ระบบสามารถสแกน QR-Code ได้ง่าย ไม่ซับซ้อน คิดเป็นร้อยละ 4.19 ด้านการใช้งานของ แบบฟอร์ม (Google Form) ได้แก่ แบบฟอร์มมีรูปแบบที่เข้าใจง่าย คิดเป็นร้อยละ 4.11 ด้านความ ถูกต้องและความน่าเชื่อถือของข้อมูล ได้แก่ ข้อมูลที่ผู้ใช้กรอกถูกบันทึกครบถ้วน ระบบแสดงข้อมูลได้ ถูกต้องตรงกับผู้ใช้งาน และระบบช่วยลดความผิดพลาดจากการเขียนด้วยลายมือ คิดเป็นร้อยละ 4.10 ข ด้านการใช้งานโดยรวมและประโยชน์ที่ได้รับ ได้แก่ ระบบใช้งานง่าย เหมาะกับนักศึกษาทุกชั้นปีคิดเป็น ร้อยละ 4.21 โดยมีค่าเฉลี่ยภาพรวมของทุกด้านอยู่ในระดับมาก สะท้อนให้เห็นว่าผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนใหญ่มีความพึงพอใจและมีทัศนคติเชิงบวกต่อองค์ประกอบต่าง ๆ ของนวัตกรรม โดยระดับคะแนน ดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า นวัตกรรมที่นำมาประเมินสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างดี และ มีความสอดคล้องกับบริบทการใช้งานจริงen
dc.description.abstract: The purposes of this research were 1) To develop an innovative management process for student activity participation using QR-Code technology implemented by the Student Development Division, Faculty of Business Administration, Rajamangala University of Technology Thanyaburi, 2) To pilot the application of the developed QR code–based management process for student activity participation, and 3) To evaluate students’ satisfaction with the use of the QR-Code based management innovation. Qualitative data were first collected through interviews to explore problems and needs in the existing process. The informants consisted of 12 purposively selected participants from two groups: students and administrators/staff of the Student Development Division. The findings were used to design and develop the innovation, which was subsequently tested and reviewed by experts. The innovation was then piloted with a sample of 30 participants before being implemented in real settings. Satisfaction with the innovation was evaluated among 600 undergraduate students (years 1–4) from the Faculty of Business Administration who participated in three actual student activities. The research instrument was a questionnaire validated by experts. Data were analyzed using descriptive statistics, including frequency, percentage, mean, and standard deviation. The results revealed that most respondents were female, aged 22 years, studying in the Management program and enrolled in the first year of study. Overall, students reported ง a high level of satisfaction with the QR-Code based student activity participation management innovation. The highest mean scores in each dimension were as follows: convenience of QR-Code scanning (4.19%), Indicating that the system was easy and uncomplicated to scan; Usability of the Google Form (4.11%), Reflecting clear and easy-tounderstand form design; Accuracy and reliability of information (4.10%), Demonstrating complete data recording, Accurate data display and reduced errors from handwritten records; and overall usability and perceived benefits (4.21%), Suggesting that the system was easy to use and suitable for students at all academic levels. The overall mean score across all dimensions was at a high level, indicating that respondents held positive attitudes toward the innovation. These findings suggest that the developed innovation effectively meets users’ needs and is well aligned with real-world operational contexts.en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: คณะบริหารธุรกิจ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีen
dc.subject: นวัตกรรมกระบวนการจัดการen
dc.subject: กิจกรรมนักศึกษาen
dc.subject: เทคโนโลยีQR-Codeen
dc.subject: Management process innovationen
dc.subject: Student activitiesen
dc.subject: QR-Code technologyen
dc.title: การพัฒนานวัตกรรมกระบวนการจัดการ การเข้าร่วมกิจกรรมนักศึกษาโดยใช้เทคโนโลยีQR-Code ของฝ่ายพัฒนานักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีen
dc.type: R2Ren