http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4799Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | รุจิราพร, แตงผึ้ง | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นแบบผสมผสาน มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการเป็นองค์กรแห่งความสุขของบุคลากรส่วนกลางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 2) วิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเป็นองค์กรแห่งความสุขของบุคลากรส่วนกลางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 3) ศึกษาปัญหาและแนวทางการบริหารจัดการสู่การเป็นองค์กรแห่งความสุขของบุคลากรส่วนกลางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเชิงปริมาณ คือ บุคลากรของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จำนวน 317 คน และผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการวิจัยเชิงคุณภาพ จำนวน 8 คน เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณ และการวิจัยเชิงคุณภาพวิเคราะห์ด้วย การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับความสุขของบุคลากรส่วนกลางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อยู่ในระดับมาก โดยด้านการอยู่ร่วมกันกับสังคมอย่างสงบสุข มีระดับค่าเฉลี่ยมากที่สุด 2) ผลการวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเป็นองค์กรแห่งความสุข ประกอบด้วย 4 ปัจจัยหลัก คือ ปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์กร สวัสดิการและผลประโยชน์ นโยบายและการบริหารจัดการ และความก้าวหน้าในการทำงาน โดยปัจจัยทั้งสี่ด้านสามารถทำนายความสุขของบุคลากรส่วนกลางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ร้อยละ 69.80 3) การศึกษาปัญหาและแนวทางการบริหารจัดการสู่การเป็นองค์กรแห่งความสุข พบปัญหาสำคัญหลัก คือ ปัญหาสุขภาพและความเครียดจากการทำงาน ความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว ความขัดแย้งและขาดความสามัคคี ค่าตอบแทนและสวัสดิการไม่เพียงพอ แนวทางในการเสริมสร้างการเป็นองค์กรแห่งความสุข ควรดำเนินการมุ่งเน้นกิจกรรมสร้างความสามัคคีและผ่อนคลายความเครียด ส่งเสริมการทำงานเป็นทีมปรับสมดุลชีวิตการทำงาน การส่งเสริมสุขภาพกายและจิตใจ การจัดพื้นที่พักผ่อนในสำนักงาน และการพัฒนาบุคลากรด้านงานวิจัย ผลการวิจัยสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนานโยบายและกลยุทธ์เพื่อเสริมสร้างความสุขในองค์กร โดยให้ความสำคัญกับการปรับปรุงวัฒนธรรมองค์กร การบริหารจัดการ สวัสดิการและโอกาสความก้าวหน้าให้เหมาะสมยิ่งขึ้น | en |
| dc.description.abstract | This mixed-method research aims to: 1) examine the level of organizational happiness among personnel at the central office of the Department of Medical Sciences, 2) analyze the factors influencing the establishment of a happy organization, and 3) explore challenges and management guidelines for fostering organizational happiness. The quantitative study involved a sample group of 317 personnel, while the qualitative study included in-depth interviews with eight key informants. Data collection tools comprised questionnaires and interview forms. Statistics used in the quantitative analysis included percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis, while qualitative data were analyzed using content analysis. The research results revealed that: 1) the overall happiness among personnel was at a high level, with social harmony ranking as the most prominent factor, 2) four key factors significantly influenced organizational happiness: organizational culture, welfare and benefits, policies and management, and career advancement, collectively predicting 69.80% of personnel happiness and 3) key challenges to achieving a happy organization included work-related stress and health issues, difficulties in maintaining work-life balance, conflicts and lack of cohesion, and insufficient compensation and benefits. Recommended strategies for fostering organizational happiness included promoting teamwork, implementing stress-relief activities, supporting work-life balance initiatives, providing relaxation areas within the workplace, and enhancing personnel development in research-related fields. The findings of this study can serve as a guideline for developing policies and strategies to enhance organizational happiness by improving organizational culture, management practices, welfare provisions, and career advancement opportunities. | en |
| dc.language.iso | Thai | en |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะศิลปศาสตร์. สาขาวิชานวัตกรรมการจัดการภาคัฐ. | en |
| dc.subject | องค์กรแห่งความสุข | en |
| dc.subject | บุคลากร | en |
| dc.subject | กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ | en |
| dc.subject | happy organization | en |
| dc.subject | human resources | en |
| dc.subject | Department of Medical Sciences | en |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเป็นองค์กรแห่งความสุขของบุคลากรส่วนกลาง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ | en |
| dc.title.alternative | Factors Influencing the Development of a Happy Organization for Central Personnel of the Department of Medical Sciences | en |
| dc.type | Thesis | en |