http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/624
Title: | การศึกษาอิทธิพลของเครื่องมือตัดในกระบวนการตัดเฉือนเหล็กกล้าไร้สนิม AISI 304 |
Other Titles: | A study influance of cutting tool for turning stainless steel AISI 304 |
Authors: | ประสาน แสงเขียว |
Keywords: | การตัดโลหะ--วิจัย เหล็กกล้าไร้สนิม เม็ดมีดคาร์ไบด์ เหล็กกล้าไร้สนิม AISI 304 |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ |
Abstract: | ในงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาตัวแปรในการตัดเฉือนเหล็กกล้าไร้สนิม AISI 304 โดยการนำเม็ดมีดคาร์ไบด์ที่ต่างชนิดกัน 3 ชนิด คือ A, B และ C มาทำการตัดเฉือนเหล็กกล้าไร้สนิม เพื่อเลือกใช้เม็ดมีดคาร์ไบด์ที่มีประสิทธิภาพและใช้ต้นทุนต่ำสุด โดยกำหนดตัวแปรในการศึกษา คือ ความเร็วตัด อัตราป้อน และความลึกป้อน
การทดลองจะทำการตัดเฉือนชิ้นงานเพื่อหาเวลาที่ผลิตทั้งหมดใน 1 คมตัด ส่วนการวัดค่าความหยาบผิวจะทำการวัดค่า ทุก ๆ ช่วงความยาวที่ 243-270 มิลลิเมตร เวลาที่ได้จะนำมาวิเคราะห์ผลโดยใช้หลักการออกแบบการทดลองด้วยโปรแกรม MINITAB เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของตัวแปรต่าง ๆ ต่อการผลิตชิ้นงาน
จากผลการศึกษาพบว่า ตัวแปรที่ส่งผลต่อการผลิตชิ้นงานมากที่สุด คือ ความเร็วตัด รองลงมาคือ อัตราป้อน และความลึกป้อนมีผลเพียงเล็กน้อย ส่วนค่าใช้จ่ายจากชิ้นส่วนที่ผลิตได้นั้น เม็ดมีดที่มีค่าใช้จ่ายต่ำสุดคือ ชนิด B ที่ค่าใช้จ่าย 34.23 บาท/ชิ้น รองลงมาคือชนิด A ที่ 34.40 บาท/ชิ้น และชนิด C ที่ 35.30 บาท/ชิ้น หากพิจารณาทั้งเวลาที่ผลิตชิ้นงานและจำนวนชิ้นส่วนที่ผลิตได้ พบว่า เม็ดมีดชนิด B เป็นตัวเลือกแรกที่ควรพิจารณาเลือกใช้ เพราะเมื่อพิจารณาภาพรวมจะเห็นได้ว่า มีค่าใช้จ่ายในการผลิตชิ้นงานที่ต่ำที่สุด The objectives of this research aim to study parameters in machining process against stainless steel AISI 304. The three types of carbide inserts, A, B and C were used to machine the stainless Steel. The experiments were also performed in order to investigate the efficiency and cost of each carbide type by varying cutting speed, feed rate and depth of cut. In the experiments the parts were longitudinally turned for determining the total cutting time that each insert type can be used. The surface roughness (Ra) is measured and recorded at the distance 243-270 mm, Moreover, measurement values were the analyzed by principle of design of experiment with MINITAB program. The result shows that the cutting speed is the most effect to production, Following by feed rate and depth of cut. In the case of cost of manufacturing cost, Insert type B has been found to be the lowest of 34.23 Baths/piece, Type A of 34.40 Baths/piece and type C of 35.30 Baths/piece. As a result, Type B insert should be select for having the least manufacturing cost. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/624 |