http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/1141Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | อรรถพร คงเขียว | |
| dc.date.issued | 2554 | |
| dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงาน บริษัท ดี.อี.เอ็ม คอนฟิแดนท์ จำกัด ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยทำการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างครั้งเดียว (One Shot Case Study) และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งนี้กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ใน คือพนักงาน บริษัท ดี.อี.เอ็ม คอนฟิแดนท์ จำกัด จำนวน 95 คน ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นช่าง มีอายุต่ำกว่า 20 ปี มีภาระรับผิดชอบ มีการศึกษาระดับ ม.3หรือต่ำกว่า มีประสบการณ์ทำงานในปัจจุบัน 1-3 ปี มีรายได้ต่อเดือนต่ำกว่า 10,001 บาท ผู้ตอบสอบถามให้ความสำคัญระดับเห็นด้วยกับปัจจัยการปฏิบัติงานในด้านต่าง ๆ ดังนี้คือ ด้านความสำเร็จในงาน ด้านลักษณะงาน ด้านความรับผิดชอบ ด้านวิธีบังคับบัญชาด้านสัมพันธภาพกับผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงาน และด้านสภาพการทำงาน อย่างไรก็ดี ผู้ตอบแบบสอบถามรู้สึกเฉย ๆ กับปัจจัยการปฏิบัติงานในด้านการยอมรับนับถือ ด้านความก้าวหน้าในงานด้านนโยบายและการบริหาร ด้านเงินเดือนและค่าตอบแทน ทั้งนี้เพราะผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นช่างที่มีประสบการณ์ทำงานน้อย และมีระดับการศึกษาสูงสุด ม.3 ซึ่งบริษัทไม่ได้มีการกำหนดนโยบายการฝึกอบรมพนักงานอย่างชัดเจน ทำให้พนักงานมองไม่เห็นโอกาสความก้าวหน้าของตนในงานที่ทำอยู่ ตลอดจนค่าตอบแทนที่พนักงานได้รับไม่เพียงพอกับค่าครองชีพในเมืองที่อยู่ในระดับสูง ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการปฏิบัติงานกับระดับความสุขในการทำงาน โดยใช้ค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson’s Correlation) พบว่า ปัจจัยการปฏิบัติงานในด้านลักษณะงาน ที่ทำ ด้านความก้าวหน้าในงาน ด้านนโยบายและการบริหาร มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับ ระดับความสุขในการทำงานในระดับปานกลาง นอกจากนั้น พบว่า ปัจจัยการปฏิบัติงานในด้าน ความสำเร็จในงาน ด้านการได้รับการยอมรับนับถือ ด้านความรับผิดชอบ ด้านเงินเดือนและ ค่าตอบแทน มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับระดับความสุขในการทำงานในระดับต่ำ The purpose of the independent study was to investigate the factors that affected the happiness at works of the employees of D.E.M. Confident Company Limited. This survey study used the questionnaires as the data gathering tool, and the data were collected from 95 employees of D.E.M. Confident Company Limited through the method of One-Shot Case Study. The result of study demonstrated that the majority of the respondents were mechanics, under 20 years old, had to support the family, completed lower secondary education or lower, had 1-3 years of work experience, and earned a monthly income less than 10,001 Baht. The respondents expressed their opinion toward the job performance factors in the aspects of achievement, types of work, responsibility, administration, relationship with superiors and peers, and work conditions at a high level. However, the respondents showed their opinion toward the job performance factors in the aspects of recognition on achievement, advancement, company policy and administration, salary and compensation at a moderate level. The reason was that most respondents had little work experience, had only lower secondary education, and the company did not clearly specify the training policy, thus the employees thought that they could not have any progress in their work, moreover, the employees did not earned enough money for the high cost of living in the town. The result of study using Pearson’s correlation analysis between the job performance factors and the level of happiness at work revealed that the job performance factors in the aspects of types of work, advancement, company policy and administration had a positive relationship with the happiness at work at a moderate level. Moreover it was found that the job performance factors in the aspects of achievement, recognition, responsibility, salary and compensation had a relationship with the happiness at work at a low level. | en_US |
| dc.language.iso | thai | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ | en_US |
| dc.subject | ความสุขในการทำงาน. | en_US |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อระดับความสุขในการทำงานของพนักงาน : กรณีศึกษา บริษัท ดี.อี.เอ็ม คอนฟิแดนท์ จำกัด | en_US |
| dc.title.alternative | Factors Affecting Level of Employees’ Happiness at Work: A Case Study of D.E.M. Confident Company Limited | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |