Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2131
Title: ผลของน้ำหมักชีวภาพร่วมกับสมุนไพรต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของผักสลัด 4 ชนิด ในการปลูกพืชแบบไฮโดรโปนิกส์
Other Titles: Effects of Bioextracts Mixed with Herbs Extracts on Growth and Yield of 4 Salads in Hydroponics System
Authors: ปิยะภรณ์ จิตรเอก
Keywords: ไฮโดรโปนิกส์
น้ำหมักชีวภาพ
สมุนไพร
Hydroponics
Bioextract
Herbs
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีการเกษตร. สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช
Abstract: การทดลองนี้ มีจุดประสงค์เพื่อเปรียบเทียบการเจริญเติบโตและผลผลิตของผักสลัด 4 ชนิด คือ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค เรดคอรัล บัตเตอร์เฮด ในการปลูกพืชในระบบไฮโดรโปนิกส์แบบ Nutrient Film Technique (NFT) โดยใช้สารสกัดชีวภาพผสมสารสกัดจากพืช กับสารละลายมาตรฐานอนินทรีย์ ทำการทดลองที่คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ตำบล ประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ระหว่างเดือน มกราคม 2557 ถึงเดือนพฤษภาคม 2557 วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design; CRD) มี 4 ซ้ำ ประกอบด้วย 7 สิ่งทดลอง ดังนี้ สูตรอาหารมาตรฐาน น้ำหมักชีวภาพกากถั่วเหลืองร่วมกับสับปะรด น้ำหมักชีวภาพ กากถั่วเหลืองร่วมกับสารสกัดสะเดา น้ำหมักชีวภาพกากถั่วเหลืองร่วมกับ ข่า ใบฝรั่ง รางจืด กระเทียม น้ำหมักชีวภาพมูลไส้เดือนร่วมกับสับปะรด น้ำหมักชีวภาพมูลไส้เดือนร่วมกับสารสกัดสะเดา น้ำหมักชีวภาพมูลไส้เดือนร่วมกับ ข่า ใบฝรั่ง รางจืด กระเทียม โดยทดลองใช้สูตรอาหารมาตรฐานของเวสโก้ เปรียบเทียบกับการใช้น้ำหมักชีวภาพ 2 ชนิด คือ น้ำหมักชีวภาพจากกากถั่วเหลืองและน้ำหมักชีวภาพจากมูลไส้เดือนร่วมกับสารสกัดสมุนไพร 3 ประเภท คือ สับปะรด สารสกัดสะเดา และสมุนไพรผสม (ข่า ใบฝรั่ง รางจืด กระเทียม) ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของผักสลัด ผลการทดลอง พบว่าการใช้น้ำสกัดชีวภาพจากกากถั่วเหลืองร่วมกับสับปะรดมีแนวโน้มให้ผลผลิตที่สูงในกรีนโอ๊คและเรดโอ๊คส่วนการใช้น้ำหมักชีวภาพจากกากถั่วเหลืองร่วมกับสารสกัดสะเดาให้ผลผลิตสูงในบัตเตอร์เฮด นอกจากนี้ยังพบว่าสารสกัดจากสับปะรดสามารถลดปริมาณเมือกที่เกาะบริเวณรากที่ทำให้รากเน่าในผักสลัดได้ จากการทดลองนี้ สรุปได้ว่า น้ำหมักชีวภาพจากกากถั่วเหลือง สามารถนำมาใช้ในการปลูกพืชในระบบไฮโดรโปนิกส์แบบ Nutrient Film Technique ( NFT) ได้โดยควรใช้ร่วมกับสับปะรด หรือสะเดาเพื่อลดปริมาณเมือกที่เกาะบริเวณรากของผัก
The aim of research was to compare the growth and yield of 4 (green oak, red oak, red coral and butterhead) salads in a nutrient film technique (NFT) hydroponics system using either organic solution or a conventional inorganic fertilizer solution. The experiment was conducted at soilless culture division, department of plant science, faculty of Agricultural Technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi during January2014 to May 2014. The experiment was arranged in completely randomized design (CRD) with four replication and seven treatments : soybean bioextracts mixed with pineapple, neem and mixherbs (galanga, guava leave, garlic and thumbegia) vermicompost bioextract mixed with pineapple neem and mixherbs, compared to conventional solution. The result was found that the lettuce of conventional solution grew at significantly higher rate than the organic ones. However the mixture of soybean mixed with bioextract from soybean and pineapple had a trend to give the highest fresh weight in green oak and red oak and soybeanbioextract mixed with neem had the same result in butter head. Moreover it was found that pineapple extract can reduce rotting toxic soup covering the roots of salads. It can be concluded that soybean bioextract can be used in salad production in hydroponic system Nutrient Film Technique (NFT) by mixsing with pineapple or neem extract in order to reduce rotting toxic soup covering the root of salads.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2131
Appears in Collections:วิทยานิพนธ์ (Thesis - AGR)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
142499.pdfผลของน้ำหมักชีวภาพร่วมกับสมุนไพรต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของผักสลัด 4 ชนิด ในการปลูกพืชแบบไฮโดรโปนิกส์6.33 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.