Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/235
Title: โครงการศึกษาค่าพารามิเตอร์บางชนิดที่มีผลต่ออายุการจัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารแห้ง
Other Titles: Parameters affected on Dried Foods Shelf Life
Authors: วัฒนา วิริวุฒิกร
Keywords: ผลิตภัณฑ์--การควบคุมคุณภาพ
อาหารแห้ง
ความชื้น
วอเตอร์แอกติวิตี้
จุลินทรีย์ทั้งหมด
ยีสต์และรา
Issue Date: 2550
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
Abstract: จุดประสงค์ ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาพารามิเตอร์บางชนิดที่มีผลต่ออายุการเก็บอาหารแห้งโดยการเก็บตัวอย่างอาหารแห้งจำนวนทั้งหมด 50 ตัวอย่าง โดยการเก็บตัวอย่างจากร้านค้าสะดวกซื้อหมู่บ้านพรธิสาร อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ระหว่างเดือนมากราคม 2550 ถึง พฤษภาคม 2550 โดยวิเคราะห์คุณภาพทางเคมี คือ ความชื้น และค่าวอเตอร์แอกติวิตี้ ผลการทดลองพบว่า ค่าความชื้นสูงสุดและต่ำสุดพบในมะละกอเค็มแห้งและขนมกรอบและป๊อกกี้แท่ง ส่วนค่าวอเตอร์แอกติวิตี้พบสูงสุดในหมูเส้นกรอบ หมูหยองกรอบ และหอยลายรสเผ็ด ส่วนการวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยาถั่วลิสงอบแห้ง ถั่วเขียวซีกทอด และถั่วปากอ้าเคลือบพบจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดและราสูงสุด ส่วนขนมกรอบและปีอกกี้แท่งพบจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดและราต่ำสุด
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/235
Appears in Collections:วิจัย (Research - SCI)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
03.Abstract.pdfโครงการศึกษาค่าพารามิเตอร์บางชนิดที่มีผลต่ออายุการจัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหารแห้ง193.2 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.