DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ศุตานันท์ คุขุนทด
dc.date.issued: 2558
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับของปัจจัยบรรยากาศองค์กรและคุณลักษณะ ของงาน และปัจจัยองค์กรแห่งการเรียนรู้ เปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่มีต่อการรับรู้ปัจจัยองค์กร แห่งการเรียนรู้ และศึกษาปัจจัยบรรยากาศองค์กรและคุณลักษณะของงานที่มีต่อองค์กรแห่งการเรียนรู้ ของบุคลากรอาชีวศึกษาจังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรอาชีวศึกษาจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 350 คน โดยการตอบแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและ การวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า ระดับความคิดเห็นด้านบรรยากาศองค์กรโดยรวมอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย ( x ) เท่ากับ 3.84 ด้านคุณลักษณะของงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย (x) เท่ากับ 3.85 และด้านองค์กรแห่งการเรียนรู้ ค่าเฉลี่ย (x) เท่ากับ 3.90 ด้านความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร 11 ตัวแปร มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่าง 0.521-0.816 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ด้านการมีอิทธิพลของปัจจัย พบว่า ด้านบรรยากาศองค์กรในภาพรวมมีผลต่อปัจจัยองค์กรแห่งการ เรียนรู้อย่างมีนัยทางสถิติที่ 0.05 มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ (R ) = 0.816 ด้านคุณลักษณะ ของงานมีผลต่อปัจจัยองค์กรแห่งการเรียนรู้อย่างมีนัยทางสถิติที่ 0.05 มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ พหุคูณ (R) = 0.797
dc.description.abstract: The purposes of this independent study were to investigate the levels of organizational climate, job characteristics, and learning organization factors; to compare personal factors affecting the perceptions of learning organization factors; and to study the factors of organizational climate and job characteristics affecting the learning organization factors of Nakhon Ratchasima vocational education personnel. The sample of the study was comprised of 350 Nakhon Ratchasima vocational education personnel. Statistics used for data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product - moment correlation coefficient, and multiple regression. The results of the study were as follows: 1) The overall opinion on the organizational climate was at a high level with a mean score ( X ) of 3.84, job characteristics with a mean score of 3.85, and learning organization with a mean of 3.90; 2) The relationships among 11 variables showed the correlation coefficients ranging from 0.521 to 0.816 at a statistical significance level of 0.05; and 3) The influence of the factors showed that the overall organization climate affected the learning organization factors at a statistical significance level of 0.05 with a multiple correlation coefficient (R) of 0.816 and the overall job characteristics affected the learning organization factors at a statistical significance level of 0.05 with a multiple correlation coefficient (R) of 0.797.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป.
dc.subject: บรรยากาศองค์กร
dc.subject: คุณลักษณะของงาน
dc.subject: องค์กรแห่งการเรียนรู้
dc.title: บรรยากาศองค์กรและคุณลักษณะของงานที่สนับสนุนการเกิดองค์กรแห่งการเรียนรู้ของบุคลากรอาชีวศึกษาจังหวัดนครราชสีมา
dc.title.alternative: Organizational climate and job characteristics supporting the creation of learning organization of Nakhon Ratchasima vocational education personnel
dc.type: Independent Study