DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: เพ็ญนภา ศรีษะเสือ
dc.date.issued: 2559
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและหาประสิทธิภาพบทเรียนออนไลน์ เรื่อง การอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) ศึกษาผลสัมฤทธิ์การเรียนด้วยบทเรียนออนไลน์ เรื่อง การอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนด้วยบทเรียนออนไลน์ เรื่อง การอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนธัญรัตน์จังหวัด ปทุมธานี จำนวน 40 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ การพัฒนาบทเรียนออนไลน์ เรื่อง การอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 การประเมินคุณภาพบทเรียนออนไลน์ เรื่อง การอ่านจับใจความภาษาอังกฤษแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนออนไลน์ เรื่อง การอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) บทเรียนออนไลน์ เรื่อง การอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ เท่ากับ 80.58/81.58 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน มีคะแนนเฉลี่ย 13.65 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 3.11 ค่าคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 16.05 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 2.43 มีค่าทดสอบค่าที เท่ากับ 19.28 ซึ่งมีความต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความพึงพอใจของนักเรียนมีค่าเฉลี่ย 4.46 อยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The objectives of this study were to 1) develop online learning of Matthayomsuksa 3 students on English reading comprehension and find out its efficiency, 2) study their learning achievement, and 3) investigate their satisfaction after the online learning. The samples were 40 Matthayomsuksa 3 students studying at Thanyarat School and selected by cluster random sampling. The research instruments included developed online teaching materials on English reading comprehension for Matthayomsuksa 3 students, evaluation form on the teaching materials, pretest and posttest, and a students’ satisfaction questionnaire. The statistics used in the study were percentage, mean, standard deviation, and dependent t-test. The findings revealed that the efficiency of the online learning was in accordance with the criteria at 80.58/81.58. The students’ learning achievement after their online learning was improved. Based on the pretest and posttest scores, their average scores of the pretest were 13.65 with the S.D. of 3.11 while those of the posttest were 16.05 with the S.D. of 2.43. The dependent t-test was 19.28 with a statistically significant difference at 0.05 level. The students’ satisfaction was at a high level of 4.46.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.subject: การเรียนรู้แบบผสมผสาน
dc.subject: การอ่านขั้นมัธยมศึกษา -- การศึกษาและการสอน
dc.subject: การอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ
dc.subject: บทเรียนออนไลน์
dc.title: การพัฒนาบทเรียนออนไลน์ เรื่อง การอ่านจับใจความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3
dc.title.alternative: Development of online learning on English reading comprehension for Matthayomsuksa 3 students
dc.type: Thesis