Title: วัฒนธรรมองค์กรและคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด
Other Titles: Organizational Culture and Quality of Work Life Affecting Work Efficiency of Employees of Thailand Post Company Limited
Authors: นวรัตน์ เพชรพรหม
Keywords: วัฒนธรรมองค์กร
คุณภาพชีวิตในการทำงาน
ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน
organizational culture
quality of work life
work efficiency
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาการจัดการทั่วไป
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด 2) ศึกษาวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด 3) ศึกษาคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ พนักงานของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด สายงานสนับสนุน จำนวน 312 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยการวิเคราะห์ ความถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ ไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ส่วนปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน และระยะเวลาที่ปฏิบัติงานส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) วัฒนธรรมองค์กร ด้านการกำหนดทิศทาง (X[subscript3]) ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานในภาพรวมมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านความอดทนต่อความขัดแย้ง (X[subscript9]) ด้านการควบคุม (X[subscript6]) ด้านแบบของการสื่อสาร (X[subscript10]) ด้านระบบการให้รางวัล (X[subscript8]) ด้านการริเริ่มส่วนบุคคล (X[subscript1]) ด้านการยอมรับในเรื่องความเสี่ยง (X[subscript2]) ด้านการสนับสนุนการจัดการ (X[subscript5]) ด้านเอกลักษณ์ (X[subscript7]) และด้านการร่วมมือ (X[subscript4]) ตามลำดับอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ (R) เท่ากับ 0.928 3) คุณภาพชีวิตใน การทำงานด้านความเป็นประโยชน์ต่อสังคม (X[subscript18]) ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานในภาพรวมมากที่สุด รองลงมาคือด้านการได้รับค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม (X[subscript11]) ด้านการบูรณาการทางสังคมหรือการทำงานร่วมกัน (X[subscript13]) ด้านสถานภาพการทำงานมีความปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ (X[subscript16]) ด้านสิทธิของพนักงาน (X[subscript14]) ด้านความสมดุลระหว่างชีวิตงานกับชีวิตด้านอื่น (X[subscript15]) ด้านความก้าวหน้าและความมั่นคงในงาน (X[subscript17]) และด้านโอกาสในการพัฒนาสมรรถภาพของบุคคล (X[subscript12]) ตามลำดับ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ (R) เท่ากับ 0.928
The objectives of this independent study are 1) to study the personal factors that affect work efficiency of employees of Thailand Post Company Limited, 2) to study organizational culture that affect work efficiency of employees of Thailand Post Company Limited and 3) to study quality of work life that affect work efficiency of employees of Thailand Post Company Limited. The samples used in this study are 312 employees of Thailand Post Company Limited in support team. The data were collected by questionnaire. The statistical methods used to analyze data were frequency, percentage, mean, standard deviation, and hypotheses were tested by multiple regression analysis. According to study, it was found as follow. Firstly, for personal factors, gender did not affect work efficiency, while age, status, educational level, salary, and work experience affected work efficiency at the significance level of 0.05. Secondly, organizational culture, in determining the direction (X[subscript3]),affected work efficiency the most in an overview, followed by conflict tolerance (X[subscript9]), control (X[subscript6]), communication patterns (X[subscript10]), reward system (X[subscript8]), individual initiative (X[subscript1]), risk tolerance (X[subscript2]), management support (X[subscript5]), identity (X[subscript7]), integration (X[subscript4]),respectively at the significance level of 0.05. The multiple correlation coefficient was (R) = 0.928. Thirdly, the quality of work life in social relevance (X[subscript18]) affected the work efficiency the most in an overview, followed by adequate and fair compensation (X[subscript11]), social integration (X[subscript13]), safe and healthy working conditions (X[subscript16]), employee rights (X[subscript14]), work and total life space (X[subscript15]), opportunity for continued growth and security (X[subscript17]), opportunity for developing and using human capacity (X[subscript12]),respectively at the significance level of 0.05. The multiple correlation coefficient was (R) = 0.928.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3748