DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ธวัชชัย มีชนะ-
dc.date.issued: 2565-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอการศึกษาและวิเคราะห์ผลกระทบของสนามไฟฟ้าและสนามแม่เหล็กต่อผู้อยู่อาศัยในเขตสายส่งจ่ายไฟฟ้าแรงสูง ด้วยโปรแกรมจำลองคอมพิวเตอร์ และผลจากการวัดจริงของค่าสนามไฟฟ้าและสนามแม่เหล็กแรงดัน 24 kV ร่วมกับแรงดัน 69 kV เพื่อศึกษาระยะความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยในเขตส่งจ่ายไฟฟ้าแรงสูง การวิเคราะห์เปรียบเทียบค่าสนามไฟฟ้าและสนามแม่เหล็ก ด้วยโปรแกรมจำลองคอมพิวเตอร์และผลจากการวัดจริง บริเวณถนนพระราม 2 กรุงเทพมหานคร โดยค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ จะถูกจัดเก็บเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และเป็นข้อมูลครบถ้วนที่จำเป็นในการวิเคราะห์เปรียบเทียบผลกระทบของสนามไฟฟ้าและสนามแม่เหล็กต่อผู้อยู่อาศัยในเขตสายส่งจ่ายไฟฟ้าแรงสูง ผลการศึกษาพบว่าค่าสนามไฟฟ้าและสนามแม่เหล็กมีค่าสูงสุดที่บริเวณตัวนำและมีค่าน้อยลงเมื่อมีระยะห่างมากขึ้น และผลจากการวัดจริงของค่าสนามไฟฟ้าและสนามแม่เหล็กแรงดัน 24 kV ร่วมกับแรงดัน 69 kV เปรียบเทียบผลการจำลองด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เป็นไปในแนวทางเดียวกันที่ระยะ 1.80 เมตร ซึ่งเป็นระยะห่างที่ปลอดภัยจากสายไฟฟ้าแรงสูงตามมาตรฐานการไฟฟ้า มีค่าไม่เกินตามมาตรฐานที่องค์การอมัยโลกกำหนดไว้ที่ค่าสนามไฟฟ้าต้องไม่เกิน 5,000 kV/m และ ค่าสนามแม่เหล็กต้องไม่เกิน 1,000 mG ซึ่งสามารถอยู่ในพื้นที่ได้ตลอดเวลาโดยไม่ส่งผลกระทบen
dc.description.abstract: This thesis presents the study and analysis of the effects of electric and magnetic fields on the residents in the high-voltage transmission zones with a computer simulation program and measurements. The electric and magnetic fields were investigated to find safety distance of the residents on the voltage of 24 and 69 kV for this study. The comparison analysis of the electric and magnetic fields between the computer simulation program and the measurements was implemented according to the parameters in Rama 2 Road, Bangkok. All required parameters were measured and stored in the computer for the analysis. The study results indicated that the maximum values of electric and magnetic fields were on the conductor and decreased when the distance was increased. The measurement results of the electric and magnetic fields of the voltage of 24 and 69 kV were also related in the same direction with the computer simulation results. It indicated that at the distance of 1.80 m was the safe distance from the electric and magnetic fields of the high voltage electrical tower according to the World Health Organization standard, which the electric field must not exceed 5,000 kV/m, and the magnetic field must not exceed 1,000 mG.en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้าen
dc.subject: สนามแม่เหล็กไฟฟ้า -- วิจัยen
dc.subject: มาตรฐานความปลอดภัยen
dc.subject: สนามแม่เหล็กen
dc.subject: สนามไฟฟ้าen
dc.title: ผลกระทบของสนามไฟฟ้าและสนามแม่เหล็กต่อผู้อยู่อาศัยในเขตสายส่งจ่ายไฟฟ้าแรงสูงen
dc.title.alternative: Effects of electric and magnetic fields on the residents in high-voltage transmission zoneen
dc.type: Thesisen