http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4674Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ชลิญา ไชยสิทธิ์ | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพที่เป็นจริงและสภาพที่พึงประสงค์ของภาวะผู้นำดิจิทัลของครูอาชีวศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จังหวัดกรุงเทพมหานคร และ 2) นำเสนอแนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำดิจิทัลของครูอาชีวศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จังหวัดกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหาร และครูอาชีวศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 316 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามแบบสนองคู่ค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือเท่ากับ .95 การวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การจัดลำดับความต้องการจำเป็น (PNIModified) และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการดำเนินงานที่เป็นจริงของภาวะผู้นำดิจิทัลของครูอาชีวศึกษามีค่าเฉลี่ยภาพรวมอยู่ในระดับมาก สภาพที่พึงประสงค์ของภาวะผู้นำดิจิทัลของครูอาชีวศึกษา มีค่าเฉลี่ยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และ 2) แนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำดิจิทัลของครูอาชีวศึกษา ได้แก่ (1) ส่งเสริมความกระตือรือร้นของครูในการเรียนรู้เทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่ (2) ส่งเสริมการพัฒนาหลักสูตรรองรับความต้องการของสถานประกอบการ และเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่ (3) ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครูในการวางแผนพัฒนาองค์กร (4) สถานศึกษาสนับสนุนเทคโนโลยีดิจิทัลสมัยใหม่และห้องปฏิบัติการ และ(5) สถานศึกษาสร้างระบบเครือข่ายสารสนเทศเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลมาใช้ในการทำงาน | en |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to: 1) identify the current and desired state of digital leadership of vocational teachers under the Office of the Private Education Commission in Bangkok province and 2) suggest guidelines for enhancing digital leadership of the vocational teachers. The samples of the research consisted of 316 administrators and vocational teachers under the Office of the Private Education Commission in Bangkok province. The research instrument used for data collection was a dual-response questionnaire with the reliability of .95. The data were analyzed using mean, standard deviation, Modified Priority Need Index (PNIModified), and content analysis. The research results revealed that: 1) the overall current state and the desired state of digital leadership of vocational teachers were at the high level. 2) The suggested guidelines for enhancing digital leadership of the vocational teachers included: (1) fostering teacher enthusiasm for learning new digital technologies, (2) encouraging curriculum development to meet the needs of the labor market and new digital technologies, (3) enhancing teacher involvement in the planning of organizational development, (4) acquiring new digital technologies and laboratories and (5) developing an information network system within educational institutions to exchange work-related information. | en |
| dc.language.iso | Thai | en |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา. | en |
| dc.subject | แนวทาง | en |
| dc.subject | ภาวะผู้นำดิจิทัล | en |
| dc.subject | ครูอาชีวศึกษา | en |
| dc.subject | สถานศึกษาเอกชน | en |
| dc.title | แนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำดิจิทัลของครูอาชีวศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จังหวัดกรุงเทพมหานคร | en |
| dc.title.alternative | Guidelines for enhancing digital leadership of vocational teachers under the office of the private education commission in bangkok province | en |
| dc.type | Thesis | en |