Title: แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำใฝบริการของผู้บริหารสถานศึกษา ในสังกัดองคกรปกครองสวนทองถิ่น จังหวัดพังงา
Other Titles: The Development Guidelines of Servant Leadership for Administrators under the Local Administrative Organization, Phang Nga Province
Authors: นันทวดี จิตร์จำนงค
Keywords: ภาวะผู้นำใฝ่บริการ
ผู้บริหารสถานศึกษา
องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
servant leadership
school administrator
the local administrative organization
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา.
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ภาวะผู้นำใฝ่บริการ และ 2) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำ ใฝ่บริการของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดพังงา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอน สถานศึกษาในสังกัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดพังงา ปีการศึกษา 2567 จำนวนทั้งสิ้น 165 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิและผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดองค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดพังงา จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม และ แบบสัมภาษณ์สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำใฝ่บริการของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น จังหวัดพังงา โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำใฝ่บริการของ ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดพังงา ได้แก่ 1) ด้านตระหนักรู้ พบว่า ผู้บริหารมีการรับรู้ มีสติ สามารถแก่ไขปัญหาอย่างถูกต้อง และปรับตัวตนให้เหมาะสมกับความต้องการ ของเพื่อนร่วมงาน ทำให้งานประสบความสำเร็จได้มากขึ้น 2) ด้านการเสริมพลังอำนาจ พบว่า ผู้บริหาร มีการสนับสนุนให้บุคลากรสามารถพัฒนาตนเองเพิ่มเติมในการทำงาน ให้รางวัล มีการยอมรับและชื่นชม ในผลงานทำให้สามารถขับเคลื่อนให้งานมีประสิทธิภาพ 3) ด้านการไม่เห็นแก่ตัว พบว่า ผู้บริหารมีจิตอาสาช่วยเพื่อนร่วมงานในการทำงานอย่างสร้างสรรค์ทำให้องค์กรมีความก้าวหน้า และ 4) ด้านการบริการ พบว่า ผู้บริหารมีการใหความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทุกระดับสามารถพัฒนางานบริการให้มีคุณภาพ
This study aimed to study: 1) the servant leadership and 2) the approach towards the development of servant leadership for administrators under the local administrative organization, Phang Nga province. Research samples included 165 administrators and teachers in schools under the local administrative organization, Phang Nga province, in Academic Year 2024, derived from stratified sampling. The interview informants consisted of five school administrators under the local administrative organization, Phang Nga province. The instruments used for data collection were questionnaires and interview forms. The statistics used for the quantitative analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation and content analysis. The research results revealed that: 1) the overall servant leadership for administrators was at a high level and 2) the guidelines towards the development of school administrators’ servant leadership were as follows: (1) Awareness: it was found that awareness and mindfulness can solve problems correctly and adjust their identity to suit the needs of their co-workers that contribute to more success. 2) Empowerment: it was found that supporting personnel develop themselves further in their work, provide rewards, recognition and appreciation for their work that can drive work efficiency. 3) Selflessness: it was found that having a volunteer spirit helps co-workers in their work creatively that help the organization progress and 4) Service: it was found that cooperating with officials at all levels can improve service quality.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4699