http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4705Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ทักษพร, บวรชาติ | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เปรียบเทียบ ภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาสตรี จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดสถานศึกษา และ 3) ศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาสตรี สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สระแก้ว เขต 1 ที่มีผู้บริหารสถานศึกษาเป็นสตรี จำนวน 226 คน และผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวน และแบบสัมภาษณ์ โดยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาสตรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การ ศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาสตรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงานและขนาดสถานศึกษา โดยรวมไม่แตกต่างกัน แต่มีความแตกต่างกันตามเพศ และ 3) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาสตรี ได้แก่ (1) ด้านการสร้างแรงบันดาล ใจ ผู้บริหารสถานศึกษาต้องให้กำลังใจและเสริมแรงใจให้กับผู้ใต้บังคับบัญชาทางบวก ปรับเปลี่ยนและ พร้อมที่จะก้าวไปสู้เป้าหมายด้วยกัน (2) ด้านการสร้างแรงจูงใจ ผู้บริหารสถานศึกษาต้องมีการแสดง ความยินดี ยกย่อง ชมเชย และให้กำลังใจ (3) ด้านการสร้างวิสัยทัศน์ ผู้บริหารสถานศึกษาแต่งตั้ง หัวหน้างานพร้อมทีม โดยให้หัวหน้างานมีอำนาจในการตัดสินใจ (4) ด้านการสร้างบารมี ผู้บริหาร สถานศึกษาต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา ทั้งทางด้านการครองตน ครองคน และครองงาน (5) ด้านการมีมนุษย์สัมพันธ์ ผู้บริหารสถานศึกษาต้องพูดคุยด้วยความเป็นกันเอง เป็นผู้รับฟังที่ดี ให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษา | en |
| dc.description.abstract | This research aimed to: 1) study the leadership of educational institution administrators, 2) compare the leadership of women school administrators, classified by gender, educational level, work experience and size of school and 3) study the guidelines for strengthening the women school administrators under Sa Kaeo Primary Educational Service Area Office 1. The research samples consisted of 226 teachers in Sa Kaeo Primary Educational Service Area Office 1. The key informants included five administrators. The instruments were questionnaires and an interview form. The statistics used to analyze the data were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, analysis of variance and content analysis. The research results showed that: 1) the women school administrators’ demonstrated overall leadership at a high level. 2) There were no differences in the overall leadership of women school administrators, whether categorized by gender, educational level and work experience and institution size. However, there was a difference categorized by gender. 3) The 5categories were covered in the guidelines for bolstering the representation of women in leadership roles in school: (1) Motivation: school administrators needed to kindly support and encourage their staff members to make changes and be prepared to work together for achieving the goals, (2) Incentive school: administrators must provide moral support and encouragement as well as congratulations, praise and admiration, (3) Developing a vision: administrators designated supervisors and their teams, giving the group leaders the power and duty to make different judgments, (4) Creating prestige: in terms of work control, people control and self-control, educational administrators must provide an excellent role model for their staff members, (5) Human relations: school administrators needed to be friendly, good listener and offer guidance and counselling. | en |
| dc.language.iso | thai | en |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา | en |
| dc.subject | สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 ภาวะผู้นำ ผู้บริหารสถานศึกษาสตรี | en |
| dc.subject | Sa Kaeo Primary Educational Service Area Office 1 | en |
| dc.subject | leadership | en |
| dc.subject | women school administrators | en |
| dc.title | ภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาสตรีสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 | en |
| dc.title.alternative | Leadership of Women School Administrators under Sa Kaeo Primary Educational Service Area Office 1 | en |
| dc.type | Thesis | en |