http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4719Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | เณศรา แก้วคง | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description.abstract | รายงานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาคุณภาพการให้บริการห้องปฏิบัติการเคมี ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ 2) เปรียบเทียบคุณภาพการให้บริการห้องปฏิบัติการเคมี ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยข้อมูลได้จากประชากร จำนวน 105 คน ซึ่งประกอบไปด้วย นักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 ถึงชั้นปีที่ 4 ภาควิชาเคมี จำนวน 81 คนและอาจารย์ภาควิชาเคมี จำนวน 24 คน ปีการศึกษา 2566 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม โดยจะใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ได้แก่ 1) เกี่ยวกับข้อมูลทั่วไปของผู้รับบริการ จะใช้ความถี่และร้อยละ 2) เกี่ยวกับคุณภาพการให้บริการ จะใช้ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ 3) การเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลของผู้รับบริการ จะใช้สถิติสำหรับประชากรสองกลุ่มที่เป็นอิสระกัน (Independent Sample T-Test) และการวิเคราะห์การแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1) นักศึกษาผู้รับบริการมีความพึงพอใจต่อคุณภาพการให้บริการห้องปฏิบัติการเคมี ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในภาพรวมอยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด ( x̅= 4.37, S.D. = 0.62 ) เมื่อพิจารณารายด้านพบว่านักศึกษาพึงพอใจเรียงตามลำดับ คือด้านการจัดการสารเคมี ( x̅ = 4.50, S.D. = 0.61 ) รองลงมาคือ ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ ( x̅= 4.38, S.D. = 0.62 ) ด้านห้องปฏิบัติการเคมี ( x̅= 4.33, S.D. = 0.59 ) และด้านเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ( x̅= 4.28, S.D. = 0.66 ) นอกจากนี้อาจารย์ผู้รับบริการมีความพึงพอใจต่อคุณภาพการให้บริการห้องปฏิบัติการเคมี ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในภาพรวมอยู่ในระดับพึงพอใจมาก ( x̅= 4.08, S.D. = 0.59 ) เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าอาจารย์พึงพอใจเรียงตามลำดับ คือ ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ ( x̅ = 4.22, S.D. = 0.56 ) รองลงมาคือ ด้านห้องปฏิบัติการเคมี ( x̅= 4.17, S.D. = 0.57 ) ด้านการจัดการสารเคมี ( x̅= 4.15, S.D. = 0.66 ) และด้านเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ( x̅= 3.78, S.D. = 0.55 ) นอกจากนี้พบว่า 2) ผลการเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลของผู้รับบริการ ห้องปฏิบัติการเคมี ของนักศึกษาผู้รับบริการด้านเพศ ประสบการณ์เกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการเคมี การเข้ารับบริการ และการใช้เครื่องมือห้องปฏิบัติการเคมี มีระดับความพึงพอใจไม่แตกต่างกันต่อการให้บริการ 4 ด้าน ได้แก่ ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ ด้านห้องปฏิบัติการเคมี ด้านเครื่องมือวิทยาศาสตร์ และด้านการจัดการสารเคมี ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 แต่จะแตกต่างกันในด้านระดับชั้นปี ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ในขณะที่ความพึงพอใจของอาจารย์แยกตามเพศ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน ตำแหน่งการปฏิบัติหน้าที่ และตำแหน่งทางวิชาการ ต่อการให้บริการ 4 ด้าน ไม่แตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 | en |
| dc.description.abstract | This research aims to 1) study the quality of chemistry laboratory services, department of chemistry, faculty of science and technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi, and 2) compare the quality of chemistry laboratory services, department of chemistry, faculty of science and technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The data were obtained from 105 people, including undergraduate students, degree years 1-4 from 105 people, and lecturers of the chemistry department from 24 people in the academic year 2023. The tools used in the research are questionnaires where the statistics were used to analyze various data: 1) regarding general information of service recipients using frequency and percentage, 2) regarding service quality using the average and standard deviation, and 3) comparing personal factors of service recipients using a statistic for two independent population groups (independent sample T-Test) and one-way ANOVA. The research found that 1) students are satisfied with the quality of the laboratory services of the department of chemistry, faculty of science and technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi, The overall satisfaction was at a high level ( x̅ = 4.37, S.D. = 0.62). When considering each aspect, students do satisfy in the series of the chemical management ( x̅ = 4.50, S.D. = 0.61 ), service personnel ( x̅ = 4.38, S.D. = 0.62 ), chemical laboratory ( x̅ = 4.33, S.D. = 0.59 ) and scientific tools ( x̅ = 4.28, S.D. = 0.66 ). In addition, teachers are satisfied with the quality of the laboratory services of the chemistry department, faculty of science and technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The overall satisfaction was at a high level ( x̅ = 4.08, S.D. = 0.59 ). When considering each aspect, lecturers do satisfy in the series of the service personnel ( x̅ = 4.22, S.D. = 0.56 ), chemical laboratory ( x̅ = 4.17, S.D. = 0.57 ), chemical management ( x̅ = 4.15, S.D. = 0.66 ) and scientific tools. ( x̅ = 3.78, S.D. = 0.55 ). Moreover, 2) influence of comparing personal factors of service recipients of students in terms of gender, experience using equipment in a chemistry laboratory, getting service, and use of chemistry laboratory tools had no difference satisfaction on the service in four aspects such as service personnel, chemical laboratory, scientific tools and the chemical management at the statistical significance of 0.05. In contrast, it was different regarding year level at the statistical significance of 0.05. The satisfaction of lectures with gender, educational level, work experience, working positions, and academic position on the four services were not different, with a statistical significance of 0.05. | en |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
| dc.language.iso | Thai | en |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | en |
| dc.subject | คุณภาพการให้บริการ - วิจัย | en |
| dc.subject | ห้องปฏิบัติการเคมี - คุณภาพการให้บริการ | en |
| dc.subject | Service quality - Research | en |
| dc.subject | Chemistry laboratory - Service quality | en |
| dc.title | แนวทางการพัฒนาคุณภาพการให้บริการห้องปฏิบัติการเคมี ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
| dc.title.alternative | Guidelines for development the quality of chemistry laboratory services, Department of Chemistry, Faculty of Science and Technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi | en |
| dc.type | Research | en |