http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4723| Title: | ชุดกิจกรรมเกมความจริงเสริม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การบวกลบ จำนวนนับไม่เกินแสน สำหรับผู้บกพร่องทางการเรียนรู้ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 |
| Other Titles: | Augmented reality game activity on mathematics subject for the operations of addition and subtraction of numbers up to a hundred thousand with learning disabilities primary 4 (Grade 4) students |
| Authors: | นาวินี อินทรปรีชา |
| Keywords: | เกมทางการศึกษา เกมในการศึกษาคณิตศาสตร์ เกมความเป็นจริงเสริม Augmented reality game |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาประสิทธิภาพเกมความจริงเสริม วิชาคณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 สำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ตรวจสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังสูงกว่าก่อนเรียน และประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้
กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ โรงเรียนวัดปทุมนายก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 2 จังหวัดปทุมธานี จำนวน 9 คน โดยใช้เทคนิคการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะ เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ กิจกรรมเกมความจริงเสริมวิชาคณิตศาสตร์ เรื่องการบวกและการลบ จำนวนไม่เกินหนึ่งแสนสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และความพึงพอใจของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ เปอร์เซ็นต์ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีสำหรับการทดสอบอันดับลงนามของวิลคอกสันสำหรับค่าวิกฤตตัวอย่างเดียวสำหรับ W ที่มีอัลฟาสองด้านเท่ากับ .05
ผลการวิจัยพบว่า กิจกรรมเกมความจริงเสริมทางคณิตศาสตร์ในการบวกและการลบตัวเลขจำนวนไม่เกินหนึ่งแสนสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/E2 เท่ากับ(82.40/81.33) หลังจากเรียนรู้กิจกรรมเกมความจริงเสริมในวิชาคณิตศาสตร์ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานก่อนเรียนเท่ากับ 8.80 และ 2.33; หลังเลิกเรียนเวลา 16.27 และ 1.48 น. คะแนน t-test ระหว่างก่อนและหลังเรียน 20.68 คะแนนแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 จากกิจกรรมเกมความจริงเสริมวิชาคณิตศาสตร์ เรื่องการบวกและการลบจำนวนไม่เกินหนึ่งแสนสำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้พอใจกับกิจกรรมเกมความจริงเสริมวิชาคณิตศาสตร์ เรื่องการบวกและการลบจำนวนไม่เกินหนึ่งแสนซึ่งอยู่ในระดับสูงโดย มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.51 The objectives of this research were to determine the efficiency of Augmented reality games on fourth-grade math subjects for students with learning disabilities. Examine students' academic achievements after learning difficulties and Assess the satisfaction of students with learning disabilities. The sample group comprised 9 learning disability students at Wat Pathum Nayok school under the jurisdiction of the Primary Educational Service Area Office 2, Pathum Thani Province, using a specific sampling technique. The tools used to collect data include an augmented reality game activity in Mathematics in the Addition and subtraction of numbers up to a hundred thousand for learning disability students, pretest-posttest, and student satisfaction from statistics used in data analysis, including percentage, mean, and standard deviation. The t-test for the Wilcoxon signed-rank test for the single sample critical value for W with a two-tailed alpha =.05. The results showed that augmented reality game activities in mathematics in Addition and subtraction of numbers up to one hundred thousand for learning disability students performed E1/E2 (82.40/81.33) after learning augmented reality game activities in mathematics. Learning achievement after studying was higher than before studying. The mean and standard deviations before class were 8.80 and 2.33; after class, they were 16.27 and 1.48. T-test scores between before and after class were 20.68. The scores significantly differed at the .05 level from the augmented reality game activity in Mathematics in Addition and subtraction of numbers up to a hundred thousand for learning disability students are satisfied with augmented reality game activities on Mathematics in Addition and subtraction of numbers up to one hundred thousand, which is at a high level, with an average of 4.51. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4723 |