DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุภภักดิ์ รักษ์แก้ว-
dc.contributor.author: วราภา จังจริง-
dc.date.issued: 2568-
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นสภาพปัจจุบัน สภาพที่คาดหวังและความต้องการจําเป็นต่อการจัดทํารายงานประจําปีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2) เพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหา และข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการจัดทํารายงานประจําปีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการจัดทํารายงานประจําปีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีประชากรประกอบด้วยบุคลากรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 142 คน แบ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถาม 132 คน และผู้ให้ข้อมูลสําคัญ ได้แก่ บุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี10 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่น 0.90 และแบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบกึ่งโครงสร้างสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ดัชนีลําดับความสําคัญของความต้องการจําเป็น (PNImodified) และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ความคิดเห็นสภาพปัจจุบันต่อการจัดทํารายงานประจําปีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ความคิดเห็นสภาพที่คาดหวังต่อการจัดทํารายงานประจําปีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ ความต้องการจําเป็นต่อการจัดทํารายงานประจําปีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีพบว่าด้านที่มีค่าดัชนีลําดับความสําคัญจําเป็น (PNImodified)สูงที่สุด คือ ด้านขั้นตอนการทํางาน 2) แนวทางการแก้ไขปัญหา และข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการจัดทํารายงานประจําปีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านขั้นตอนการทํางาน พบว่า ควรสร้างฐานข้อมูลกลางเพื่อลดความซ้ำซ้อนและจัดทําคู่มือการปฏิบัติงาน ด้านระยะเวลาการทํางาน พบว่า ควรใช้ระบบ E-office ในการอนุมัติและกําหนดวันปิดรับข้อมูลที่เด็ดขาด ด้านความคุ้มค่าของการใช้ทรัพยากร พบว่า ควรลดการพิมพ์รูปเล่มลงร้อยละ 50 - 70 และเปลี่ยนสู่ Interactive E-bookและด้านงบประมาณ พบว่าควรเปลี่ยนรายจ่ายสิ้นเปลืองมาเป็นการลงทุนในระบบ Dashboard แบบ Real-time และ 3) แนวทางการพัฒนาการจัดทํารายงานประจําปีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พบว่าสามารถพัฒนาการทํางานได้ตามแนวคิดลีน (Lean Thinking) ซึ่งสามารถลดขั้นตอนที่ไม่จําเป็นลงได้ร้อยละ 50 ช่วยลดระยะเวลาจาก 219 วัน เหลือเพียง 149 วัน สามารถลดการใช้กระดาษได้ร้อยละ 100 ในขั้นตอนดําเนินการและคืนเวลาให้บุคลากรทํางานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ และด้านงบประมาณ พบว่าลดงบประมาณค่าจัดพิมพ์และวัสดุสิ้นเปลืองได้กว่าร้อยละ 50 - 70en
dc.description.abstract: The objectives of this research were 1) to study current conditions, expectations, and priority needs for the annual report preparation at Rajamangala University of Technology Thanyaburi 2) to study guidelines for problem-solving and recommendations regarding the annual report preparation and 3) to study guidelines for developing the annual report preparation. The population consisted of 142 RMUTT personnel, divided into 132 participants for quantitative research using questionnaires and 10 key informants for qualitative research. The research instruments included a 5-level rating scale questionnaire with a reliability of 0.90 and semi-structured in-depth interviews. Data were analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation, the Modified Priority Needs Index (PNImodified) and Content Analysis. The research findings revealed that 1) The overall current opinion toward RMUTT annual report preparation was at a high level, expectations were also at a high level overall and the highest priority need (PNImodified) was found in the work process aspect. 2) Guidelines and recommendations for the four aspects included for work processes, a central database should be established to reduce redundancy and operational manuals should be developed for work duration, the E-office system should be implemented for approvals with strict data cut-off dates for resource efficiency, printed copies should be reduced by 50 - 70% in favor of Interactive E-books and for budget, wasteful spending should be redirected toward investing in real-time Dashboard systems and 3) Regarding development guidelines, the work can be developed through Lean Thinking, which reduced unnecessary steps by 50%. The total duration decreased from 219 days to 149 days and paper usage was reduced by 100% during the operational phase, allowing personnel to dedicate more time to strategic analysis. Furthermore, printing and material costs were reduced by over 50 - 70%.en
dc.description.sponsorship: ได้รับการสนับสนุนจาก กองทุนส่งเสริมงานวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประจำปี พ.ศ. 2568en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. กองนโยบายและแผน.en
dc.subject: การพัฒนาen
dc.subject: รายงานประจําปีความสูญเปล่าen
dc.subject: แนวคิดลีนen
dc.title: การพัฒนาการจัดทํารายงานประจําปีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีเพื่อลดความสูญเปล่าโดยการประยุกต์ใช้แนวคิดลีนen
dc.title.alternative: Development of Annual Report Preparation at Rajamangala University of Technology Thanyaburi to Reduce Waste by Applying Lean Thinkingen
dc.type: R2Ren