DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุนันทา บุญประคอง-
dc.date.issued: 2567-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยการวัดพฤติกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมของพนักงานในองค์กรภาครัฐแห่งหนึ่ง ทำการเก็บข้อมูลจาก พนักงานกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม ทั้งหมดจำนวน 400 คน มีผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 323 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลคือ แบบสอบถามทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มที่เป็น อิสระจากกัน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา ปัจจัยการวัดพฤติกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้แก่ พฤติกรรมการรับความคิดริเริ่ม (Taking initiative) การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม (Transforming) พฤติกรรมความยั่งยืน (Sustainability) และพฤติกรรมการมีอิทธิพลต่อผู้อื่น (Influencing others) มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 พฤติกรรมการอนุรักษ์ (Conserving) และ พฤติกรรมการหลีกเลี่ยงอันตราย (Avoiding harm) ไม่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ปัจจัยส่วนบุคคลที่ประกอบด้วย เพศ อายุ ระดับการศึกษา อัตราเงินเดือน ประเภทตำแหน่ง และระดับตำแหน่ง และ ระยะเวลาการปฏิบัติงาน ส่งผลต่อพฤติกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ปัจจัยส่วนบุคคล อายุ ระดับการศึกษา ประเภทตำแหน่งระดับตำแหน่งงาน อัตราเงินเดือน และระยะเวลาการปฏิบัติงาน ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมด้านไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่ปัจจัยส่วนบุคคลเพศ ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมด้านคุณภาพงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05en
dc.description.abstract: The purpose of this research is to study the factors measuring environmentally friendly behavior that affect the performance of employees involved in climate change and the environment in a public sector organization. Data were collected from 323 respondents out of 400 employees of the Department of Climate Change and Environment. The tool used to collect data was a questionnaire. Data were analyzed using descriptive statistics, including frequency, percentage, mean, and standard deviation along with inferential statistics, including comparing means between two independent sample groups, one-way analysis of variance, and analysis of multiple regression equations. From the study results, it was found that the factors measuring environmentally friendly behavior, including taking initiative behavior and behavior change (Transforming), sustainability behavior (Sustainability), and the behavior of influencing others (Influencing others), all significantly influence the work performance of employees regarding climate change and the environment at the significant level of .05. Conversely, conservation behavior ( Conserving) and behavior avoiding harm ( Avoiding harm) do not have a significant influence on the work performance of employees regarding climate change and the environment at the statistical significance level of .05. It was found that personal factors, including gender, age, education level. In terms of personal factors, age, education level, position type, job level, salary rate, and length of service do not significantly affect work performance in the areas of climate change and the environment at the . 05 level, while the personal factor of gender significantly affects work efficiency and quality regarding climate change and the environment at the statistical significance level of .05.en
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการ.en
dc.subject: พฤติกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมen
dc.subject: ประสิทธิภาพการทำงานen
dc.subject: การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมen
dc.subject: องค์กรภาครัฐen
dc.title: พฤติกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมของพนักงานในองค์กรภาครัฐแห่งหนึ่งen