DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: รัชดาภรณ์ กิจสุวรรณ์-
dc.date.issued: 2567-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะผู้นำ 2) ระดับภาวะผู้นำ และ 3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะผู้นำของครูมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก จำนวน 662 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ .96 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบนำตัวแปรทั้งหมดเข้าสมการ ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะผู้นำของครูมัธยมศึกษา มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ภาวะผู้นำของครูมัธยมศึกษา มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะผู้นำของครูมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก ได้แก่ ลักษณะส่วนบุคคล วัฒนธรรมองค์กร การสนับสนุนจากผู้บริหาร และความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล สามารถพยากรณ์ภาวะผู้นำของครูมัธยมศึกษาได้ร้อยละ 58.60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05en
dc.description.abstract: This research aimed to study: 1) the level of factors related to the leadership, 2) the level of leadership and 3) the factors affecting the leadership of secondary school teachers of secondary school teachers under the Secondary Educational Service Area Office Prachin Buri Nakhon Nayok. The sample group of this research consisted of 662 teachers under the Secondary Educational Service Area Office Prachin Buri Nakhon Nayok through stratified random sampling. The research instrument for data collection was a 5-point Likert scale questionnaire with the reliability of .96. The statistics used for data analysis were mean, standard deviation and multiple regression analysis by the enter method. The research results revealed that: 1) the overall mean of factors related to the leadership of secondary school teachers was at a high level, 2) the overall mean of leadership of secondary school teachers was at a high level and 3) the factors affecting the leadership of secondary school teachers under the Secondary Educational Service Area Office Prachin Buri Nakhon Nayok were the personal characteristics, the organizational culture, the support from administrators and the interpersonal relation. The factors could predict the level of leadership of secondary school teachers at 58.60% with the statistical significance level of .05.-
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา.en
dc.subject: ปัจจัยen
dc.subject: ภาวะผู้นำen
dc.subject: ครูมัธยมศึกษาen
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะผู้นำของครูมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายกen
dc.title.alternative: Factors Affecting the Leadership of Secondary School Teachers under the Secondary Educational Service Area Office Prachin Buri Nakhon Nayoken
dc.type: Thesisen