DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: เบญจมาภรณ์ ซื่อตรง-
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบลักษณะส่วนบุคคลที่แตกต่างกันที่มีผลต่อพฤติกรรมเชิงสร้างสรรค์ที่แตกต่างกันของพนักงาน และ 2) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและบรรยากาศสร้างนวัตกรรมที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมเชิงสร้างสรรค์ของพนักงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ บุคลากรที่เป็นพนักงานภายในสำนักงานและพนักงานภาคสนาม ซึ่งปฏิบัติงานให้กับบริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่ง จำนวน 297 คน โดยใช้วิธีการการกำหนดกลุ่มตัวอย่างแบบโควต้า และอาศัยสัดส่วนตามภาระงานที่ปฏิบัติงานของพนักงาน จากนั้นใช้การสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบสะดวกและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ค่าสมมติฐานของกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่มที่เป็นอิสระจากกัน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์แบบถดถอยพหุคูณเชิงเส้น ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน ไม่ส่งผลต่อพฤติกรรมเชิงสร้างสรรค์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ปัจจัยภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านการสร้างแรงบันดาลใจ (β = 0.146) มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมเชิงสร้างสรรค์ของพนักงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ปัจจัยบรรยากาศสร้างนวัตกรรมด้านความปลอดภัยการมีส่วนร่วม (β = 0.161) ด้านความพยายามเพื่อความเป็นเลิศ (β = 0.281) และด้านการสนับสนุนในการสร้างนวัตกรรม (β = 0.154) มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมเชิงสร้างสรรค์ของพนักงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05en
dc.description.abstract: This independent study aimed to: 1) compare employee creative behavior by demographic factors, and 2) explore transformational leadership and innovative environment factors that influence employee creative behavior. The samples of this study were 297 office employees and field employees of a construction company. They were sampled using the quota sampling method to determine the proportion according to the workload of employees. Convenience sampling was used after the determination of the sub-sample and the data collection was conducted by questionnaires. The statistics used in the data analysis consisted of descriptive statistics including frequency, percentage, mean, and standard deviation, and inferential statistics including independent sample t-test analysis, one-way ANOVA, and multiple linear regression analysis. The results of the study were found that the demographic factors of gender, age, marital status, educational attainment, and length of service were not associated with significant differences in creative behavior at the statistically significant level of .05. Transformational leadership, in the aspect of inspirational motivation (β = 0.146), significantly influenced employee creative behavior at the statistically significant level of .05. Likewise, the innovative environment, in the aspects of participation safety (β = 0.161), striving excellence (β = 0.281), and create innovation support (β = 0.154), significantly influenced employee creative behavior at the significant level of .05.en
dc.language.iso: Thaen
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการพัฒนาธุรกิจและความเป็นผู้ประกอบการen
dc.subject: ผู้นำen
dc.subject: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงen
dc.subject: พฤติกรรมเชิงสร้างสรรค์en
dc.subject: Transformational Leadershipen
dc.title: อิทธิพลของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและบรรยากาศสร้างนวัตกรรมที่มีผลต่อพฤติกรรมเชิงสร้างสรรค์ของพนักงานในบริษัทก่อสร้างen
dc.title.alternative: Influence of transformational leadership and innovative environment on employee creative behavior in a construction companyen
dc.type: Independent Studyen