http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4779Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ธนกร รักษาศิลป์ | - |
| dc.date.issued | 2566 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 1 2) ศึกษาระดับประสิทธิผลของสถาน ศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 1 และ 3) ศึกษาการบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูผู้สอนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 1 จำนวน 289 คน ได้มาโดยวิธีสุ่มแบบชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 1 โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ประสิทธิผลของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 1 โดยรวมอยู่ในระดับมาก 3) การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 1 พบว่า ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ประสิทธิผลของสถานศึกษา มี 3 ตัวแปร คือ ด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ด้านการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการและด้านการมีส่วนร่วมในการประเมินผล สามารถร่วมกันพยากรณ์ประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 1 ได้ร้อยละ 77.00 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en |
| dc.description.abstract | This research aimed to study: 1) the participative administration level of school administrators under Prachinburi Primary Educational Service Area Office 1, 2) the effectiveness of school level under the Prachinburi Primary Educational Service Area Office 1, and 3) the participative administration of school administrators affecting the effectiveness of school under the Prachinburi Primary Educational Service Area Office 1. The research samples derived from stratified random sampling comprising 289 teachers in the Prachinburi Primary Educational Service Area Office 1. The research instrument was a five- level rating scale questionnaire. The statistics used for analyzing the data were frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis. The results revealed that: 1) the overall participative administration of school administrators was at the high level, 2) the overall effectiveness of school indicated a high level, and 3) the participatory management of school administrators affecting the effectiveness of school under the Prachinburi Primary Educational Service Area Office 1 showed that there were three variables consisting of participation in decision-making, participation in operations, and participation in evaluation, which could predict the school effectiveness at 77.00% at a statistically significance level of .05. | en |
| dc.language.iso | Tha | en |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา | en |
| dc.subject | ผู้บริหารโรงเรียน | en |
| dc.subject | การบริหารแบบมีส่วนร่วม | en |
| dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | en |
| dc.subject | ประสิทธิผลของสถานศึกษา | en |
| dc.title | การบริหารแบบมีส่วนร่วมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 1 | en |
| dc.title.alternative | The participative administration of school administrators affecting the effectiveness of schools under the Prachinburi primary educational service area office 1 | en |
| dc.type | Thesis | en |