Title: แนวทางการพัฒนาองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1
Other Titles: Guidelines for learning organization development of schools under Pathum Thani primary educational service area office 1
Authors: วรรณิพร วิยานันต์
Keywords: การศึกษาขั้นพื้นฐาน
จิตวิทยาการเรียนรู้
องค์กรแห่งการเรียนรู้
ประสิทธิผลของสถานศึกษา
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 ปฏิบัติงานในปีการศึกษา 2565 จำนวน 328 คน และ ผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ ได้แก่ ผู้บริหารสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) แนวทางการพัฒนาองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 ได้แก่ (1) ด้านการมีวิสัยทัศน์ผู้บริหารสถานศึกษากระตุ้นให้บุคลากรมีส่วนร่วมในการกำหนดวิสัยทัศน์เพื่อให้บรรลุเป้าหมายอย่างเป็นระบบ (2) ด้านการคิดอย่างเป็นระบบ ผู้บริหารสถานศึกษาจัดให้มีการประชุมระดมสมองในกระบวนการ PDCA และพัฒนาส่งเสริมศักยภาพทางความคิด (3) ด้านการเป็นบุคคลรอบรู้ ผู้บริหารสถานศึกษาส่งเสริมสนับสนุนบุคลากรเป็นผู้ใฝ่เรียนรู้ตลอดชีวิตพัฒนาตนเอง (4) ด้านการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีมผู้บริหารสถานศึกษาจัดกิจกรรมส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แก่บุคลากรทุกคน (5) ด้านการมีแบบแผนความคิด ผู้บริหารสถานศึกษาส่งเสริมให้บุคลากรเป็นนักวิจัยและวางแผนการพัฒนางานอย่างเป็นระบบ
The objectives of this research were to: 1) study the learning organization of schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 1, and 2) provide guidelines for developing the learning organization of schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 1. The research samples consisted of 328 teachers working in schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 1, during the 2022 academic year. Additionally, five administrators from Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 1 provided data through interviews. The research tools used in the study included questionnaires and interviews. Statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and content analysis. The results of this research were: 1) the learning organization of schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 1 overall was at a high level, and 2) guidelines for developing the learning organization of schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office were provided, including: 1) Visionary Leadership: the school administrators should encourage staff participation in setting the vision systematically to achieve the goals. 2) Systematic Thinking: the school administrators should organize brainstorming sessions in the PDCA process and promote the development of thinking skills. 3) Personal Mastery: the school administrators should promote and support the staff as lifelong learners for self-development. 4)Team Learning: the school administrators should organize activities to promote knowledge exchange and learning among all staff members. 5) Thinking with a Plan: the school administrators should encourage the staff to be researchers who can plan and develop their work systematically.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4780