Title: อิทธิพลของผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้ากลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของผู้สูงอายุ
Other Titles: Influence of influencers on the purchase intention of healthy food products through social media among the elderly
Authors: ธีรนันท์ ไกรทอง
Keywords: การซื้อสินค้า
พฤติกรรมผู้บริโภค
สื่อสังคมออนไลน์
ผู้ทรงอิทธิพลทางความคิด
ความตั้งใจซื้อ
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการตลาด
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยทางประชากรศาสตร์ของกลุ่มผู้สูงอายุที่ซื้อสินค้ากลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพผ่านสื่อสังคมออนไลน์ 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลด้านคุณลักษณะของผู้ทรงอิทธิพลทางความคิดที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้ากลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของผู้สูงอายุ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป จำนวน 400 คน ที่เคยซื้อสินค้ากลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานใช้การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยทางประชากรศาสตร์ ด้านอายุ ด้านระดับการศึกษา ด้านรายได้ด้านประเภทของผู้ทรงอิทธิพลทางความคิด และด้านช่องทางการซื้อสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่แตกต่างกันมีผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้ากลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของผู้สูงอายุที่แตกต่างกัน และ 2) คุณลักษณะของผู้ทรงอิทธิพลทางความคิด ด้านความน่าไว้วางใจ ด้านความเคารพด้านความชำนาญเชี่ยวชาญ และด้านความเหมือนกับกลุ่มเป้าหมาย มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อสินค้ากลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของผู้สูงอายุ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05
The objectives of this independent study were: 1) to study the demographic characteristics of elderly consumers who purchase healthy food products through social media; and 2) to study the influence of influencer attributes on these elderly people's intention to purchase healthy food products through social media. The sample group used in the study were 400 elderly people aged 50 years and over who bought healthy food products through social media in Bangkok and its vicinity. The instrument used to collect data was a questionnaire. The statistical methods used for data analysis included descriptive statistics: frequency, percentage, mean, and standard deviation along with inferential statistics: multiple regression analysis at the statistical significance level of .05 The study results indicated that: 1) the differences in demographic factors including age, educational level, income, types of influencers, and the purchasing channels through social media, all affected the purchase intention of healthy food products through social media differently among the elderly; and 2) the influencer attributes of trustworthiness, reputation, expertise, and similarity to the target group, all influenced the purchase intention of healthy food products through social media among the elderly at the statistically significant level of .05.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4781