http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4782| Title: | ผลการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาผ่านโครงงานเป็นฐานผสานกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรม รายวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 |
| Other Titles: | The effects of stem education learning management through a combination of project-based learning and the engineering design process in the science subject of secondary 2 (grade 8) students |
| Authors: | อรรถวิทย์ สุปัตติ |
| Keywords: | การเรียนรู้ วิทยาศาสตร์--การศึกษาและการสอน สะเต็มศึกษา กระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรม |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอน |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ รายวิชาวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 2) เปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาผ่านโครงงานเป็นฐานผสานกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรมกับเกณฑ์ร้อยละ 70 ของคะแนนเต็ม และ 3) เปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนเรียนและหลังการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาผ่านโครงงานเป็นฐานผสานกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรม
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว ที่ศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 30 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาผ่านโครงงานเป็นฐานผสานกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรม และ แบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที
ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 อยู่ในระดับมาก 2) ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาผ่านโครงงานเป็นฐานผสานกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรม สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังเรียนสูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาผ่านโครงงานเป็นฐานผสานกระบวนการออกแบบเชิงวิศวกรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 This research aimed to: 1) study the level of scientific process skills in the Science subject of the Secondary 2 (Grade 8) students, 2) compare the scientific process skills of the Secondary 2 students studying the STEM Education learning management through the combination of project- based learning and the engineering design process with the criteria of 70% out of the full score, and 3) compare the scientific process skills of the Secondary 2 students before and after studying the STEM Education learning management through the combination of project- based learning and the engineering design process. The research samples were 30 Secondary 2 students studying in semester 1 of the academic year 2020 at Sa Kaeo school, Sa Kaeo province, selected by cluster random sampling. The research instruments consisted of learning management plans based on STEM Education through the combination of project-based learning and the engineering design process, and scientific process skills tests. The statistics used to analyze the data were mean percentage, standard deviations, and t-test. The research findings were as follows: 1) the scientific process skills in the Science subject of the Secondary 2 students were at a high level, 2) the scientific process skills of the Secondary 2 students studying the STEM Education learning management through the combination of project- based learning and the engineering design process were higher than the 70 percent criteria with statistical significance at the. 05 level, and 3) the scientific process skills of the Secondary 2 students after studying the STEM Education learning management through the combination of project- based were higher than those before learning with statistical significance at the .05 level. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4782 |