http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/777
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ประเสริฐชัย แซ่อึ้ง | |
dc.date.issued | 2554 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) เพื่อสร้างชุดการเรียนเรื่องโครงงาน ที่ส่งผลต่อโครงงาน ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดแสงสรรค์ ที่มีประสิทธิภาพ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ ก่อนและหลัง ได้รับการเรียนการสอน จากชุดการเรียนเรื่องโครงงานที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดแสงสรรค์ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อชุดการเรียนเรื่องโครงงาน ที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดแสงสรรค์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดแสงสรรค์ ภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2554 จานวน 2 ห้อง จานวน 90 คน เลือกด้วยวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) ได้ตัวแทนกลุ่มตัวอย่าง จานวน1 ห้อง จานวน 35 คนผลการวิจัยพบว่า 1) ผลจากการสร้างและพัฒนาชุดการเรียนเรื่องโครงงานที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดแสงสรรค์ 80/80 พบว่านักเรียนมีคะแนนร้อยละของการทาใบงานและแบบสังเกตพฤติกรรมเท่ากับ 87.14 และมีคะแนนการสอบวัดผลเท่ากับ 81.11 ซึ่งมีประสิทธิภาพ 80/80 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กาหนดไว้ 2) ผลกการเปรียบเทียบก่อนและหลังใช้ชุดการเรียนเรื่องโครงงาน ที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดแสงสรรค์ พบว่า ผลของการเรียนด้วยชุดการเรียน มีผลการทางานเป็นทีมหลังเรียนมีผลการเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งผลเป็นไปตามสมติฐานที่ตั้งไว้ 3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการเรียนเรื่องโครงงาน ที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดแสงสรรค์ แบ่งออกเป็น 3 ด้านได้แก่ ด้านเนื้อหา ด้านกิจกรรม และด้านสื่อและอุปกรณ์ประกอบชุดการเรียน พบว่า ระดับความพึงพอใจ ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 อยู่ในระดับมาก เท่ากับ 4.27 โดยเรียงลาดับจากมากไปน้อยได้ดังนี้ ด้านสื่อและอุปกรณ์เท่ากับ 4.41 ด้านกิจกรรมเท่ากับ 4.34 และด้านเนื้อหาเท่ากับ 4.07 | en_US |
dc.description.abstract | The purposes of this research were to 1) create an effective instructional package of project to Impact learning of Mattayomsuksa 3 students at Watsangsun School, 2) compare results of learning before and after using the instructional package of project to Impact learning of Mattayomsuksa 3 students at Watsangsun School, and 3) investigate the Mattayomsuksa 3 students’ satisfaction towards the instructional package of project to Impact learning of Mattayomsuksa 3 students at Watsangsun School. The samples of this study were 90 students of 2 classrooms in the second semester of Watsangsun School. However, only 35 respondents were selected by applying cluster random sampling. The results found that 1) The score of worksheet and behavioral observation form of the Mattayomsuksa 3 students at Watsangsun School was 87.14 percent while the score of examination was 81.11 percent. These outcomes were concordant with 80/80 criteria as well, 2) To the comparison of learning before and after implement the instructional package of project to Impact the learning of the Mattayomsuksa 3 students at Watsangsun School, it indicated that the team work output after using the instructional package project was higher than the output before using the instructional package project with statistical significance level of .05 which was concordant with a defined hypothesis, 3) To the Mattayomsuksa 3 students’ satisfaction towards the instructional package of project to Impact learning of Mattayomsuksa 3 students at Watsangsun School, the results were divided into 3 aspects including contents, activities as well as media and additional equipments. Most of samples were satisfied with the instructional package project at high level 4.27 consisting of media and additional equipments 4.41, activities 4.34 and contents 4.07. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | en_US |
dc.subject | Instructional Package | en_US |
dc.subject | learning | en_US |
dc.subject | Mattayomsuksa 3 students | en_US |
dc.subject | Project | en_US |
dc.subject | ชุดการเรียน | en_US |
dc.subject | นักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 | en_US |
dc.subject | ผลการเรียนรู้ | en_US |
dc.subject | โครงงาน | en_US |
dc.title | ชุดการเรียนเรื่องโครงงาน ที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 | en_US |
dc.title.alternative | Instructional package of project to impact of mattayomsuksa 3 students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |