http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/999Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ประพันธ์พงศ์ ใจเผื่อแผ่ | |
| dc.date.issued | 2555 | |
| dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลต่อการจัดทำเว็บไซต์เพื่อพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ โดยศึกษาปัจจัยของเนื้อหาในเครือข่ายสังคมออนไลน์ด้านข้อมูลส่วนตัว ด้านเครือข่ายของผู้ใช้ ด้านการส่งข้อความ ด้านการแบ่งปันเนื้อหา และส่วนเพิ่มคุณค่า ส่วนการจัดทาเว็บไซต์เพื่อพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ประกอบด้วย ด้านรูปแบบของเว็บไซต์ ด้านเนื้อหานาเสนอ ด้านชุมชนคนออนไลน์ ด้านการเสนอสินค้าและบริการเป็นรายบุคคล ด้านการติดต่อสื่อสารกับทางเว็บไซต์ ด้านการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่น และด้านการพาณิชย์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือผู้ใช้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์บนเฟสบุ๊คในประเทศไทย จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือสถิติเชิงพรรณนาประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานประกอบด้วย Independent Samples t-test, One-way ANOVA, Least Significant Difference (LSD) และ Multiple Linear Regression ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า เพศที่แตกต่างกันมีผลต่อการจัดทาเว็บไซต์ การเสนอสินค้าและบริการเป็นรายบุคคล และการติดต่อสื่อสารกับทางเว็บไซต์แตกต่างกัน อายุและสถานภาพสมรสที่แตกต่างกันมีผลต่อรูปแบบของเว็บไซต์ และการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่นแตกต่างกัน รายได้ที่แตกต่างกันมีผลต่อการติดต่อสื่อสารกับทางเว็บไซต์และการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่นแตกต่างกัน ผลการวิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการจัดทาเว็บไซต์ พบว่า ข้อมูลส่วนตัว เครือข่ายของผู้ใช้ การส่งข้อความ การแบ่งปันเนื้อหา และส่วนเพิ่มคุณค่า มีอิทธิพลต่อการจัดทำเว็บไซต์ และมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณเท่ากับ 0.602 This independent study aimed to study the factors affecting the web designing for electronic commerce; these social network content factors involved profile, contacts network, messaging, sharing content, and value added content. The web designing for electronic commerce involved website format, content, online community, product/service customization, website communication, linking to other websites, and commercials. The research sample group was 400 people who used Facebook in Thailand. Questionnaires were used as the research tool to collect data. The statistics used to analyze data were descriptive statistics including Frequency, Percentage, Mean, and Standard Deviation; and inferential statistics including Independent Samples t-test, One-way ANOVA, Least Significant Difference (LSD) and Multiple Linear Regression at the statistical significance level of 0.05. The analysis results found that the differences in gender affected web designing for electronic commerce in customization and online community. The differences in age, marital status affected web designing in website format and linking to other websites. The differences in income affected the web designing in website communication, and linking to other websites. The analysis of factors influencing the web designing for electronic commerce found that profile, contacts network, messaging, sharing content, and value added content influenced web designing. The multiple correlation coefficient value (R) was 0.602. | en_US |
| dc.language.iso | Thai | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ | en_US |
| dc.subject | พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ | en_US |
| dc.title | เนื้อหาในเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีอิทธิพลต่อการจัดทาเว็บไซต์เพื่อพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ | en_US |
| dc.title.alternative | The Influence of Social Network Content on Web Designing for Electronics Commerce | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |