http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4603| Title: | การศึกษาสาเหตุและแนวทางการป้องกันความล่าช้าในโครงการก่อสร้างหมู่บ้านจัดสรรในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล |
| Other Titles: | The study of causes and guidelines for preventing delays in housing construction projects within bangkok and vicinity area |
| Authors: | จารุวัฒน์ พันธุ์จินดาวรรณ |
| Keywords: | ความล่าช้าในงานก่อสร้าง โครงการหมู่บ้านจัดสรร เจ้าของโครงการ ผู้รับเหมาก่อสร้าง |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา. |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติของเจ้าของโครงการหรือผู้พัฒนาโครงการ และผู้รับเหมาก่อสร้างต่อปัจจัยที่ทำให้เกิดความล่าช้าในงานก่อสร้างโครงการหมูบ้านจัดสรรในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล พร้อมทั้งนำเสนอแนวทางการป้องกัน
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามที่มีปัจจัยที่ทำให้เกิดความล่าช้า จำนวน 33 ปัจจัย และมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ตามมาตรวัดของลิเคิร์ท (Likert Scale) ทำการสุ่มตัวอย่าง จำนวน 80 โครงการ จากกลุ่มประชากรที่เป็นโครงการหมู่บ้านจัดสรรที่ขออนุญาตก่อสร้างในปี พ.ศ.2563 จำนวน 213 โครงการ โดยกำหนดให้ศึกษาเฉพาะโครงการจัดสรรขนาดกลางและขนาดใหญ่ คำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยสมการของยามาเน และสุ่มตัวอย่างด้วยวิธีอย่างง่าย เก็บข้อมูลโดยการส่งจดหมาย จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ โทรศัพท์ และการสัมภาษณ์
จากนั้นวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธี ได้แก่ ดัชนีชี้วัดลำดับความสำคัญ (RII) การทดสอบที (t-Test) และการวิเคราะห์องค์ประกอบ (FA) ผลจากการศึกษา พบว่า เจ้าของโครงการและผู้รับเหมาก่อสร้างมีทัศนคติที่เห็นตรงกันเกี่ยวกับปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดความล่าช้าในงานก่อสร้างโครงการหมู่บ้านจัดสรร 3 อันดับแรก คือ การขาดช่างที่มีฝีมือหรือความชำนาญในการทำงาน การขออนุญาตดำเนินการก่อสร้างจากหน่วยงานราชการที่ล่าช้า และการตัดสินใจที่ล่าช้าของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานก่อสร้างตามลำดับ โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดความล่าช้าทั้ง 33 ปัจจัย สามารถจัดเป็นกลุ่มปัจจัยได้ทั้งหมด 7 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มปัจจัยด้านการจัดการปัญหาในโครงการก่อสร้าง กลุ่มปัจจัยด้านการจัดการความเสี่ยง กลุ่มปัจจัยด้านการสื่อสาร กลุ่มปัจจัยด้านการจัดการแรงงานและเงินทุน กลุ่มปัจจัยด้านการบริหารงานสัญญา กลุ่มปัจจัยด้านกฎระเบียบข้อบังคับทางราชการ และกลุ่มปัจจัยด้านภาระงานของผุ้รับเหมา จากกลุ่มปัจจัยดังกล่าวสามารถนำมาใช้เพื่อเสนอแนะแนวทางการป้องกันการเกิดความล่าช้า หรือลดความเสียหายที่อาจเกิดจากความล่าช้าในงานก่อสร้างโครงการหมู่บ้านจัดสรรได้ This research aimed to investigate the attitudes of project owners or developers and construction contractors towards factors contributing to delays in housing projects within Bangkok metropolitan area, while also proposing preventive measures. By employing a quantitative approach, a questionnaire consisting of 33 delay causing factors, rated on a 5-level Likert scale was utilized. A random samples group of 80 medium to large-scale housing projects, selected from the 213 projects slated for construction in 2020, was analyzed. The determination of the sample size was based on Yamane's equation, and the sampling was conducted using the simple random sampling method. Data collection methods involved mails, electronic mails, telephones, and interviews. Analysis techniques included the Relative Importance Index (RII), the t-test, and the Factor Analysis (FA). The results indicated that project owners and contractors prioritized the top three factors causing delays, namely shortage of skilled technicians, delays in construction permit acquisition from government agencies, and delayed decision-making among stakeholders. The 33 delay-causing factors were categorized into seven groups: problem management, risk management, communication, labor and capital management, contract management, government regulations, and contractor workload. Insights from these groupings offer valuable suggestions for mitigating or preventing delays in housing project construction. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4603 |