Title: ปัจจัยและแนวทางการส่งเสริมการรับรู้แนวปฏิบัติการให้บริการงานทะเบียนวัดผล คณะการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
Other Titles: Factors and Strategies for Enhancing the Perception of Service Guidelines of the Registration and Evaluation Office, Faculty of Integrative Medicine, Rajamangala University of Technology Thanyaburi.
Authors: สุดารัตน์ สิทธิ
Keywords: ปัจจัยส่งเสริมการรับรู้แนวปฏิบัติ
แนวปฏิบัติการให้บริการงานทะเบียนวัดผล
การรับรู้
การให้บริการงานทะเบียนวัดผล
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะการแพทย์บูรณาการ
Abstract: การศึกษาวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการรับรู้ แนวปฏิบัติการให้บริการงานทะเบียนวัดผล คณะการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี และ 2) พัฒนาแนวทางการส่งเสริมการรับรู้แนวปฏิบัติการให้บริการงานทะเบียนวัดผล โดยการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบผสมผสาน (Mixed Method Research) กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษา จำนวน 210 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามแบบมาตรวัดประเมินค่า (Rating Scale) มีค่า ความเชื่อมั่น 0.90 และกลุ่มตัวอย่างเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 12 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติ t-test และ One-Way ANOVA (LSD) ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการรับรู้ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x̄= 4.40, S.D. = 0.61) โดยด้านการสื่อสารมีค่าเฉลี่ยสูงสุด (x̄= 4.44, S.D. = 0.59) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ข้อมูลส่วนบุคคลที่แตกต่างกัน ได้แก่ อายุ ชั้นปีที่กำลังศึกษา หลักสูตร และความถี่ในการติดต่อส่งผลต่อระดับการรับรู้แนวปฏิบัติการให้บริการงานทะเบียนวัดผลแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.05 ขณะที่เพศที่แตกต่างกันมีการรับรู้ไม่แตกต่างกัน 2) แนวทางการส่งเสริม การรับรู้จากการสัมภาษณ์ พบว่า ควรพัฒนา 5 ด้านหลัก ได้แก่ 1) ด้านการสื่อสาร พัฒนาการแจ้งเตือนและใช้สื่อคลิปสั้น 2) ด้านการจัดการเอกสาร พัฒนาระบบติดตามออนไลน์แบบเรียลไทม์ 3) ด้านกระบวนงาน จัดทำคู่มือ SOPs และผังกระบวนงานที่ชัดเจน 4) ด้านการมีส่วนร่วมเปิดช่องทางรับฟังความคิดเห็นเพื่อร่วมออกแบบการบริการ และ 5) ด้านการสนับสนุนจากผู้บริหาร กำหนดนโยบายเชิงรุกและจัดสรรทรัพยากรด้านเทคโนโลยีให้เพียงพอ ข้อเสนอแนะสำคัญ คือ พัฒนาช่องทางการสื่อสารให้ครอบคลุม รวดเร็ว ชัดเจน นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการจัดเก็บและติดตามเอกสาร ประชาสัมพันธ์ผังกระบวนงาน สร้างช่อทางแสดงความคิดเห็น งานวิจัยในครั้งนี้ไปใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงพัฒนางานให้ตรงตามความต้องการ ของผู้ใช้บริการ และเป็นข้อเสนอแนะให้กับผู้บริหารในการกำหนดนโยบาย การจัดสรรทรัพยากร ให้เพียงพอ โดยข้อมูลเหล่านี้ จะนำไปสู่การพัฒนาการรับรู้แนวปฏิบัติการให้บริการงานทะเบียนวัดผลตามบริบทหน่วยงานต่อไป
The objectives of this research were 1) to investigate factors affecting the perception of service guidelines for the Registration and Evaluation Office at the Faculty of Integrative Medicine, Rajamangala University of Technology Thanyaburi, and 2) to develop strategies for enhancing such perception. This study employed a mixed-methods research design. The quantitative sample consisted of 210 students, and the research instrument was a rating-scale questionnaire with a reliability coefficient of 0.90. The qualitative phase involved in-depth interviews with 12 key informants. Data were analyzed using percentage, mean, standard deviation, and hypothesis testing via t-test and One-Way ANOVA (LSD). The research findings revealed that : Overall perception of service guidelines was at a high level (x̄= 4.40, S.D. = 0.61), with the communication aspect achieving the highest mean score (x̄= 4.44, S.D. = 0.59). Hypothesis testing indicated that differences in age, academic year, curriculum, and frequency of contact significantly affected the level of perception at a 0.05 statistical significance level. Conversely, gender differences did not yield a significant variation in perception. Strategies for enhancing perception identified from the interviews comprised five key dimensions: (1) Communication: developing notification systems and short-form video media; (2) Document Management: implementing real-time online tracking systems; (3) Operational Processes: establishing Standard Operating Procedures (SOPs) and clear flowcharts; (4) Participation: providing feedback channels for co-designing services; and (5) Executive Support: formulating proactive policies and allocating sufficient technological resources. The findings of this research serve as a practical framework for improving services to better meet user requirements. Furthermore, this study provides evidence-based recommendations for executives to inform policy formulation and ensure adequate resource allocation. Ultimately, these insights will contribute to the systematic enhancement of service guideline perception within the specific organizational context.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4730