http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4743| Title: | การพัฒนาบทเรียนออนไลน์ผ่าน Google Classroom เรื่อง การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 |
| Other Titles: | The Development of Online Lessons with Google Classroom Application on Computer System Operation for Secondary 2 |
| Authors: | ยุวมล ประเสริฐสังข์ |
| Keywords: | บทเรียนออนไลน์ Google Classroom การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะศิลปกรรมศาสตร์. สาขาวิชาทัศนศิลป์และการออกแบบ. |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาบทเรียนออนไลน์ผ่าน Google Classroom เรื่อง การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีประสิทธิภาพ 2) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อบทเรียนออนไลน์ผ่าน Google Classroomเรื่อง การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีประสิทธิภาพ
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1 ที่เรียน วิชา วิทยาการคำนวณ โรงเรียนเทศบาลสรรพสามิตบำรุง จำนวน 20 คน ได้มาโดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย บทเรียนออนไลน์ผ่าน Google Classroom แบบประเมินคุณภาพด้านสื่อและด้านเนื้อหา แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีของกลุ่มตัวอย่างที่ไม่เป็นอิสระจากกัน
ผลการวิจัยพบว่า 1) บทเรียนออนไลน์ผ่าน Google Classroom เรื่อง การทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ มีคุณภาพด้านสื่อ อยู่ในระดับดีมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.58 ด้านเนื้อหา อยู่ในระดับดีมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.55 และมีประสิทธิภาพตามเกณท์ เท่ากับ 82.00/81.17 2) ผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนนสูงกว่าก่อนเรียน มีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียน เท่ากับ 24.35 คะแนน และมีคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 17.40 คะแนน และการทดสอบค่าทีระหว่างเรียนและหลังเรียน มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) ผู้เรียนมีความพึงพอใจต่อบทเรียนออนไลน์ผ่าน Google Classroom อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.49 The objectives of this research were to: 1) develop online lessons with Google Classroom application on computer system operation for secondary 2 (grade 8) students, 2) study the academic achievement of pre-test and post-test, and 3) study the students’ satisfaction towards the online lessons with Google Classroom application on computer system operation for secondary 2 (grade 8) students. The samples were 20 students from secondary 2 (grade 8)studying in Computational Science class at Sappasamit Bamrung Municipal School.They were selected by purposive sampling. The research instruments consisted of online lessons with Google Classroom application, quality evaluation guide towards media and contents, achievement tests, and evaluation forms of students' satisfaction. The statistics used to analyze the data were standard deviation and dependent sample t-test. The research results indicated that: 1) the online lessons with Google Classroom application on computer system operation had the quality of media at a very good level with an average of 4.58, quality of contents at a very good level with an average of 4.55, and had criteria efficiency of 82/81, 2) the students’ achievement average score of pre-test was 17.40, while that of post-test was 24.35. The analysis of t-test during and after learning was different at .05 statistically significant level, and 3) the satisfaction of students towards online lessons with Google Classroom application was at a high level of 4.49. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4743 |