http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4760| Title: | แนวทางการพัฒนาตลาดท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุขภาพในช่วงหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 |
| Other Titles: | Guidelines for the Development of Health Agritourism Marketing during the Post COVID-19 Pandemic |
| Authors: | ศิริภัสสร ภูวเกียรติกำจร |
| Keywords: | การพัฒนา ท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อสุขภาพ การตลาด การระบาดใหญ่ของโควิด 19 |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการตลาด. |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาอิทธิพลของความสามารถทางการแข่งขันของแหล่งท่องเที่ยวที่มีต่อความตั้งใจที่จะกลับมาท่องเที่ยวซ้าของแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุขภาพ 2. ศึกษาอิทธิพลของความสามารถทางการแข่งขันของแหล่งท่องเที่ยวที่มีต่อความตั้งใจที่จะบอกต่อของแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุขภาพ และ 3. กำหนดแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันของแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุขภาพ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุขภาพในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 620 คน ใช้วิธีสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบโควตา และสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง
ผลการวิจัย พบว่า 1. อิทธิพลของความสามารถทางการแข่งขันของแหล่งท่องเที่ยวที่มีต่อความตั้งใจกลับมาท่องเที่ยวซ้ำของแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุขภาพ ภูมิภูเบศร อุทยานการเรียนรู้สมุนไพรและภูมิปัญญาสุขภาพ บางเดชะ จ.ปราจีนบุรี พบว่า ปัจจัยและทรัพยากรที่สนับสนุน มีอิทธิพลมากที่สุด เท่ากับ .578 และไม้เค็ดโฮมสเตย์ พบว่า นโยบายแหล่งท่องเที่ยว การวางแผน และพัฒนามีอิทธิพลมากที่สุด เท่ากับ .702 2. อิทธิพลของความสามารถทางการแข่งขันของแหล่งท่องเที่ยวที่มีต่อความตั้งใจแนะนาบอกต่อของแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุขภาพ ภูมิภูเบศร อุทยานการเรียนรู้สมุนไพร และภูมิปัญญาสุขภาพ บางเดชะ จ.ปราจีนบุรี พบว่า ปัจจัยและทรัพยากรที่สนับสนุน มีน้าหนักอิทธิพลมากที่สุด เท่ากับ .614 และไม้เค็ดโฮมสเตย์ พบว่า การบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยว มีน้ำหนักอิทธิพลมากที่สุด เท่ากับ .727 และ 3. แนวทางการพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันของแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุขภาพ ประกอบด้วย 5 ปัจจัย ได้แก่ 1) ด้านทรัพยากรที่มีอยู่ 2) ด้านทรัพยากรที่ถูกสร้างขึ้น 3) ด้านปัจจัยและทรัพยากรที่สนับสนุน 4) ด้านการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยว และ 5) ด้านนโยบายแหล่งท่องเที่ยว
ข้อเสนอแนะสำหรับผู้ประกอบการควรนำแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันของแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุขภาพไปใช้เป็นแนวทางในการบริหารจัดการองค์กรได้อย่างมีประสิทธิผล This research aims to 1. study the influence of tourism competitiveness on tourists’ intention to revisit health agritourism attractions, 2. study the influence of tourism competitiveness on tourists’ intention to recommend health agritourism attractions, and 3) determine guidelines for developing competitiveness in health agritourism. The sample group consisted of 620 tourists who traveled for health agritourism purposes in the area of Muang District, Prachinburi Province, and sampled using the quota random sampling method and accidental sampling. The research tools were questionnaires. Statistical methods used in data analysis were mean, percentage, standard deviation, and structural equation model analysis. The results of the research found that: 1. in terms of the influence of the competitiveness of tourist attractions on tourists’ intention to revisit health agricultural tourism attractions, for Phumbhubejhr, Herbal and Health Wisdom Learning Park, Bang Decha, Prachinburi Province, it was found that the Supporting factors resource had the most influence at .578, and for Mai Ked Homestay, it was found that Destination policy, planning & development had the most influence at .702; 2. in terms of the influence of the competitiveness of tourist attractions on tourists’ intention to recommend, by word of mouth, health agritourism tourism attractions, for Phumbhubejhr, Herbal and Health Wisdom Learning Park, Bang Decha, Prachinburi Province, it was found that Supporting factors resource had the most influence at .614 and for Mai Ked Homestay, it was found that the Destination management had the most influence at . 727, and 3. in terms of determining guidelines for developing competitiveness in health agritourism, they should address 5 factors, such as 1) Inherited resources, 2) Created resources, 3) Supporting factors and resources 4) Destination management, and 5) Destination policy, planning and development. It is suggested that entrepreneurs use these guidelines for developing the competitiveness of health agricultural tourism to manage their organizations effectively. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4760 |