http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4819| Title: | คุณภาพการให้บริการการเยี่ยมผู้ต้องขังด้วยแอปพลิเคชันไลน์ของทัณฑสถาน วัยหนุ่มกลาง จังหวัดปทุมธานี |
| Other Titles: | The Quality of Inmate Visitation Services through the LINE Application at the Central Youth Correctional Institution in Pathum Thani Province |
| Authors: | ยุพาพร, สาระเวก |
| Keywords: | คุณภาพการให้บริการ การเยี่ยมผู้ต้องขัง แอปพลิเคชันไลน์ service quality prison visit LINE application |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะศิลปศาสตร์. สาขาวิชานวัตกรรมการจัดการภาครัฐ. |
| Abstract: | การศึกษานี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสานวิธี มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาคุณภาพการให้บริการ การเยี่ยมผู้ต้องขังด้วยแอปพลิเคชันไลน์ของทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง จังหวัดปทุมธานี 2) เปรียบเทียบคุณภาพการให้บริการการเยี่ยมผู้ต้องขังด้วยแอปพลิเคชันไลน์ของทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง จังหวัดปทุมธานี ตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3) วิเคราะห์สภาพปัญหาและค้นหาแนวทางในการพัฒนาการดำเนินงานการให้บริการเยี่ยมญาติผู้ต้องขังด้วยแอปพลิเคชันไลน์ของทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง
กลุ่มตัวอย่างวิจัยเชิงปริมาณ คือ ญาติผู้ต้องขังที่มาใช้บริการเยี่ยมญาติผ่านแอปพลิเคชัน ไลน์ของทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง จำนวน 320 คน และผู้ให้ข้อมูลสำคัญเชิงคุณภาพ จำนวน 10 คน โดยใช้แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการวิจัย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติ t-test, One-Way Anova และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา
ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณภาพการให้บริการเยี่ยมญาติผู้ต้องขังด้วยแอปพลิเคชันไลน์ของ ทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง จังหวัดปทุมธานี อยู่ในระดับดี โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ด้านความตอบสนองต่อประชาชน 2) ผลการวิเคราะห์ความแตกต่างของความคิดเห็นต่อคุณภาพการให้บริการเยี่ยมผู้ต้องขังด้วย แอปพลิเคชันไลน์ของทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า ปัจจัยด้านเพศ อายุ อาชีพ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยของครอบครัว และภูมิลำเนาของญาติผู้ต้องขัง ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่ปัจจัยด้านความสัมพันธ์กับผู้ต้องขังแสดงให้เห็นความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ผลการวิเคราะห์สภาพปัญหาการดำเนินงานการให้บริการเยี่ยมผู้ต้องขังด้วยแอปพลิเคชันไลน์ พบว่า ปัญหาสัญญาณอินเตอร์เน็ตและสัญญาณโทรศัพท์ไม่เสถียร ปัญหาคุณภาพเสียงและภาพไม่ค่อยชัด ระยะเวลาการเยี่ยมน้อยเกินไป ระบบขั้นตอนการจองมีความยุ่งยากซับซ้อน และช่องเยี่ยมไม่เพียงพอ แนวทางในการพัฒนาการดำเนินงานการ(4) ให้บริการเยี่ยมญาติผู้ต้องขังด้วยแอปพลิเคชันไลน์ คือ ควรปรับปรุงคุณภาพสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้ภาพและเสียงมีความเสถียร ควรปรับปรุงระบบการจองเยี่ยม ควรเพิ่มหรือขยายเวลาเยี่ยมให้มากขึ้น This study employed a mixed-methods research design with the following objectives: 1) to analyze the quality of prison visitation services via the LINE application at the Central Juvenile Correctional Institution in Pathum Thani province, 2) to compare service quality based on the personal factors of inmates, relatives and 3) to examine operational challenges and propose improvements for the visitation service. The quantitative samples consisted of 320 relatives who used the visitation service via the LINE application, while qualitative data were collected from 10 key informants. Data collection methods included questionnaires and interviews. Quantitative data were analyzed using percentage, mean, standard deviation, t-test, One-Way ANOVA, and qualitative content analysis. The findings revealed that: 1) the overall service quality was rated as good, with responsiveness receiving the highest average score; 2) the analysis of differences in opinions on the quality of inmate visitation services via the LINE application at the Central Young Offender Institution, categorized by personal factors, found that gender, age, occupation, education level, average family income, and domicile of the inmate’s relatives showed no statistically significant differences. However, the factor of the relationship with the inmate showed a statistically significant difference at the .05 level and 3) key operational challenges included unstable internet and phone signals, poor audio and video quality, limited visitation time, a complex booking process, and insufficient visitation facilities. Suggested improvements Include enhancing internet stability, optimizing the booking system, and extending visitation durations. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4819 |