http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2461| Title: | การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือรูปแบบ STAD เรื่องนาฏลีลา วิชาศิลปะ 2 |
| Other Titles: | Use of lesson plans based on STAD cooperative learning model to promote achievement of Mathayomsuka 4 students on traditional Thai dance |
| Authors: | ศศิกานตร์ วีระวัฒน์โยธิน |
| Keywords: | การจัดการเรียนรู้ STAD cooperative learning model |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีการวิจัยและพัฒนาหลักสูตร |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือรูปแบบ STAD เรื่องนาฏลีลา วิชาศิลปะ 2 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ในการเรียนรู้เรื่องนาฏลีลา วิชาศิลปะ 2 ระหว่างกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุม 3) ประเมินความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือรูปแบบ STAD เรื่องนาฏลีลา วิชาศิลปะ 2
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองรูปแบบ Static Group Comparison Design เปรียบเทียบระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือรูปแบบ STAD เรื่องนาฏลีลา จำนวน 8 แผน แบบประเมินทักษะปฏิบัติ และแบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือรูปแบบ STAD สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเปรียบเทียบความแตกต่าง คือ Independent Samples t-test
ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4ในการเรียนรู้เรื่องนาฏลีลาระหว่างกลุ่มทดลองกับกลุ่มควบคุม พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ .01 (t = 15.078, P = 0.000) และนักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือรูปแบบ STAD เรื่องนาฏลีลา อยู่ในระดับมาก ([x-bar] = 4.17, S.D. = 0.11) The purposes of this research were 1) to develop lesson plana designed based on the STAD cooperative Learning Model to teach traditional Thai dance, and 2) to find out students’ attitudes towards the lessons. The subjects were Mathayomsuksa 4 students of Nawamintharachinuthid Horwang Nonthaburi. The research instruments were eight lesson plans using the STAD cooperative learning model, a practical evaluation form and a questionnaire aimed 3) to investigate the students’satisfactions towards the lessons. Static Group Comparison Design was employed to collect data on students’achievement. To collect the data the students were divided into two groups: the experimental where students were taught using learning management plans based on the STAD Cooperative Learning Model; and the controlled group where they were taught using a conventional approach. The result showed that the achievements levels of students between the experimental group and the control one were statistically significant differenced at level .01 (t =15.078, P = 0.000) and students were satisfied with the Thai dancing lessons based on STAD Cooperative Learning Model at the high level, ([x-bar] = 4.17, S.D. = 0.11). |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2461 |