http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2570| Title: | คุณภาพการให้บริการของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี |
| Other Titles: | Service quality at tourist attractions in Amphoe Suan Phueng, Ratchaburi affecting Thai tourist satisfaction |
| Authors: | พรประภา ไชยอนุกูล |
| Keywords: | คุณภาพการให้บริการ ความพึงพอใจ |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาวิชาการตลาด |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพการให้บริการของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาท่องเที่ยวในอำเภอสวนผึ้ง จำนวน 385 ราย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ Independent Samples t-test, One-way ANOVA, Least Significant Difference (LSD) และทดสอบปัจจัยของคุณภาพการให้บริการที่มีความสัมพันธ์กับ
ความพึงพอใจ โดยการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน
ผลการศึกษาพบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 20-30 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพนักศึกษา มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001-35,000 บาท และให้ระดับความคิดเห็นของปัจจัยคุณภาพการให้บริการของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทย โดยรวมอยู่ในระดับพึงพอใจมาก และมีความพึงพอใจด้านการเข้าใจและรู้จักผู้รับบริการมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านความน่าเชื่อถือไว้วางใจ และด้านการให้ความเชื่อมั่นต่อผู้รับบริการ
ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มี เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพรายได้เฉลี่ยต่อเดือนแตกต่างกัน มีผลต่อความพึงพอใจในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรีที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 และ 0.01 ในส่วนของปัจจัยคุณภาพการให้บริการที่มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจ พบว่ามีความสัมพันธ์กันทุกด้านและเป็นไปทิศทางเดียวกัน The study was conducted to investigate the service quality at the tourist attractions in Amphoe Suan Phueng, Ratchaburi Affecting the Thai tourist satisfaction. The sample used in the study consisted of 385 Thai tourists visiting Amphoe Suan Phueng, Ratchaburi. The data were gathered through the use of questionnaire, and were analyzed applying Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Samples t-test, One-way ANOVA, Least Significance Difference (LSD), and Pearson Correlation Coefficient. The results of the study showed that most Thai tourists were female, aged between 20-30 years old, graduated with Bachelor’s degree, were students, earned an average monthly income of 15,001-35,000 Baht. The respondents expressed opinion toward the overall service quality factors at the tourist attractions affecting the Thai tourist satisfaction was at “very satisfied” level with the highest satisfaction in responsiveness, empathy, reliability and assurance respectively. The results of hypothesis testing showed that the Thai tourists with different gender, age, level of education, and average monthly income had different satisfaction in the tourist attractions in Amphoe Suan Phueng, Ratchaburi at 0.05 level of significance, and it was found that all aspects of the service quality had a positive relationship with the satisfaction of the Thai tourists in Amphoe Suan Phueng, Ratchaburi. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2570 |