DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: รุ่งรัศมี ดีปราศัย
dc.date.issued: 2558
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) คุณลักษณะระบบสารสนเทศทางการบัญชี 2) คุณภาพกำไร และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะระบบสารสนเทศทางการบัญชีกับคุณภาพกำไรของโรงงานอุตสาหกรรม : กรณีศึกษา นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ โรงงานอุตสาหกรรม เขตนิคมอุตสาหกรรม ลาดกระบังที่จดทะเบียนเป็นบริษัทจำนวน 155 บริษัท โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษา สอบถามพนักงานบัญชีบริษัทโรงงานอุตสาหกรรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีลักษณะของอุตสาหกรรมเป็นอุตสาหกรรม ยานยนต์ ระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจมากกว่า 10 ปี ทุนจดทะเบียนมากกว่า 8 ล้านบาท จำนวน พนักงานน้อยกว่า 200 คน ให้ความสำคัญเกี่ยวกับคุณลักษณะระบบสารสนเทศทางการบัญชีโดยรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ได้แก่ ด้านความครบถ้วน ด้านตรวจสอบความถูกต้องได้ และด้านความทันต่อเวลา ตามลำดับ คุณภาพกำไร โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านความโปร่งใสในหลักการบัญชี ด้านสัญญาณเตือนภัย และด้านอุตสาหกรรม ตามลำดับ และพบว่าคุณลักษณะระบบสารสนเทศ ทางการบัญชีกับคุณภาพกำไรมีความสัมพันธ์กันทางบวกในระดับสูง หมายถึง โรงงานอุตสาหกรรม เขตนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับคุณลักษณะระบบสารสนเทศทางการบัญชีสูง คุณภาพกำไรของบริษัทจะสูงตามไปด้วย
dc.description.abstract: This independent study investigated 1) the characteristics of accounting information systems, 2) the earnings quality, and 3) the relationship between the characteristics of accounting information systems and the earnings quality of industrial factories located in Lat Krabang, Thailand. The sample in the study comprised 155 industrial factories which were registered as companies in Lat Krabang Industrial Estate. Data were collected from the questionnaire administered to accountants of the factories and analyzed using Frequency, Percentage, Mean, Standard Deviation, One-way ANOVA, and Pearson Correlation Coefficient at a significance level of 0.05. The findings revealed that a majority of the samples worked for automotive manufacturing companies with more than 8 million baht of authorized capital and fewer than 200 employees. Also, a majority of the respondents acknowledged the importance of the overall characteristics of accounting information systems, particularly with regard to the aspects of completeness, accuracy, and timeliness, respectively. The overall earnings quality was rated highly in the aspects of transparency in accounting procedures, warning signals, and industrial issues. It was also found that the characteristics of accounting information systems and the earnings quality had a strong positive correlation, meaning the factories in Lat Krabang Industrial Estate that gave greater importance to the characteristics of their accounting information systems would also have a higher earnings quality.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชี.
dc.subject: ระบบสารสนเทศทางการบัญชี
dc.subject: คุณลักษณะระบบสารสนเทศทางการบัญชี
dc.subject: คุณภาพกำไร
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะระบบสารสนเทศทางการบัญชีกับคุณภาพกำไรของโรงงานอุตสาหกรรม : กรณีศึกษานิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง
dc.title.alternative: Relationship between characteristics of accounting information system and earnings quality of industrial factories : A case study of Lat Krabang Industrial Estate
dc.type: Independent Study