http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/859
Title: | วิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนจากการลงทุนทำฟาร์มโคนมของฟาร์มนำร่องสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว |
Other Titles: | Cost and returns analysis for dairy farming investment of dairy cooperative pilot Wang Num Yen, Sakaco Province |
Authors: | เพ็ญศรี ขุนทอง |
Keywords: | การบัญชีต้นทุน การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทน ฟาร์มโคนม |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชี |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์วิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนในการลงทุนทำฟาร์มโคนมของฟาร์มนำร่องสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว โดยเก็บข้อมูลจากการใช้แบบสัมภาษณ์เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมของฟาร์มนำร่องสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำนวน 1 รายและจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น โดยอาศัยข้อมูลปี พ.ศ. 2542 – 2555 และค้นคว้ารวบรวมข้อมูล จากเอกสารทางวิชาการ หนังสือ และข้อมูลการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงโคนม จึงนำข้อมูลดังกล่าว ที่ได้มาทำการวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนในรูปแบบการวิเคราะห์ระยะเวลาคืนทุน (Payback Period Method: PB) วิธีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (Net Present Value: NPV) และวิธีอัตราผลตอบแทนของ โครงการ (Internal Rate of Return: IRR) จากการศึกษาพบว่าต้นทุนการลงทุนทำฟาร์มโคนมของฟาร์มนำร่องสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายในการลงทุนและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานทั้งสิ้น 6,434,457.66 บาท โดย ค่าใช้จ่ายในการลงทุนเริ่มแรก 492,700.00 บาท สำหรับค่าใช้จ่ายดำเนินงานตั้งแต่ปีที่ลงทุนเริ่มแรก จนถึงปีที่ 10 เท่ากับ 5,941,757.66 บาท ผลตอบแทนจากการทำฟาร์มโคนมตลอดอายุโครงการ 10 ปี เท่ากับ 6,912,522.53 บาท จากการวิเคราะห์พบว่าใช้ระยะเวลาคืนทุน 8 ปี 11 เดือน 4 วัน มีมูลค่า ปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 553,313.33 บาท ซึ่งมีค่ามากกว่าศูนย์อัตราผลตอบแทนของโครงการ (IRR) เท่ากับร้อยละ 7.02 ซึ่งสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยให้กู้ยืมของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ การเกษตร ที่กำหนดไว้ คือ ร้อยละ 7.00 ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ย ณ เดือนเมษายน 2554 The objectives of this independent study is to analysis of cost and return from dairy farming investment of dairy cooperative pilot Wang Num Yen, Sakaeo Province. Data was collected from pilot farms by using questionnaires to gather information 1 farm, and the other way to inquire the authorities of dairy cooperative based on information received in 2001-2012. The last way to get information was by collecting were analyzed using the following methods: the Payback period Method: PB, Net Present Value: NPV and Internal Rate of Return: IRR. A study has discovered that for dairy cooperative pilot Wang Num Yen, the cost on investment consisted of capital and operating expenses totaling 6,434,457.66 baht, which was partly the initial capital investment of 492,700.00 baht. However, the operating expenses for the first ten years were 5,941,757.66 bath with a total return in ten year time of 6,912,522.53 baht. By a feasibility study and analysis, it showed that in a payback period of 8 years 11 month 4 days. The net present value (NPV) was positive at 553,313.33 baht. The Internal Rate of Return of this project (IRR) was 7.02% which was higher than the loan interest of any commercial banks used in April 2011 at 7.00% |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/859 |