http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4710| Title: | ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 |
| Other Titles: | The Academic Leadership of School Administrators under Sa Kaeo Primary Educational Service Area Office 1 |
| Authors: | ปราโมทย์, แสงศร |
| Keywords: | ภาวะผู้นำทางวิชาการ ผู้บริหาร สถานศึกษา academic leadership administrator school |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา และ 2) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 จำนวน 310 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น ผู้ให้ข้อมูลในการ สัมภาษณ์ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เชิงเนื้อหา
ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำ ทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 ได้แก่ (1) ด้านการกำหนดพันธกิจของโรงเรียน ผู้บริหารควรบริหารงานโดยมีคณะกรรมการสถานศึกษา มีส่วนร่วมในรูปแบบคณะทำงานเป็นทีม เพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนาด้านวิชาการ (2) ด้านการจัด หลักสูตรและการสอน
ผู้บริหารควรส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนรู้แก่ผู้เรียนและผู้สอน โดยสนับสนุน การจัดการศึกษาสมัยใหม่ด้วยเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร เชื่อมโยงเครือข่ายการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีเพื่อ ยกระดับผลสัมฤทธิ์การเรียนให้ดีขึ้น (3) ด้านการนิเทศการสอน ผู้บริหารควรประเมินผลการทำงานใน ด้านงานวิชาการ เพื่อทำให้ครูได้ทราบถึงจุดที่ควรพัฒนางานวิชาการ เพื่อนำผลการพัฒนามาใช้ให้เกิด ประโยชน์กับการจัดการเรียนรู้และการพัฒนาผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียน 4) ผู้บริหารควรส่งเสริม การจัดกิจกรรมส่งเสริมทักษะทางวิชาการภายในโรงเรียน และเข้าร่วมการสอบประเมินในระดับต่าง ๆ เพื่อดูพัฒนาการของนักเรียน มุ่งการการแข่งขันกับตัวเองเพื่อพัฒนาศักยภาพของแต่ละบุคคล This research aimed to study: 1) the academic leadership of school administrators and 2) the guidelines for enhancing academic leadership of school administrators under Sa Kaeo Primary Educational Service Area Office 1. The research samples derived from stratified random sampling consisted of 310 teachers in Sa Kaeo Primary Educational Service Area Office 1. The key informants included five administrators in Sa Kaeo Primary Educational Service Area Office 1. The instruments were questionnaires and interview forms. The statistics used to analyze the data were percentage, frequency, mean, standard deviation, and content analysis. The research results showed that: 1) the school administrators under Sa Kaeo Primary Educational Service Area Office 1 had a high level of overall academic leadership. 2) There were four sections of recommendations for improving academic leadership of school administrators: (1) Establishing the school's mission: to administer the school, administrators should work with the school board as a team to decide on the course of academic progress. (2) Curriculum and teaching management: in order to enhance academic performance, administrators should support and encourage learning for both instructors and students by integrating technology into learning networks and utilizing modern education management. (3) Teaching supervision: to advance academic work, administrators should support observation, interviews and document reviews. ( 4 ) Cultivating an academic environment: to monitor students' progress, administrators should use digital and online media to promote academic school, encourage academic skill activities within the school and take part in assessments at different levels. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4710 |