Title: ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 1
Other Titles: Innovative Leadership of School Administrators under the Chachoengsao Primary Educational Service Area Office 1
Authors: นัสรีณา, ศรีสำราญ
Keywords: รางวัลทรงคุณค่า สพฐ.
ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรม
ผู้บริหารสถานศึกษา
OBEC AWARDS
innovative leadership
school administrators
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของภาวะผู้นำ เชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา และ 2) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหาร สถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูผู้สอนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 1 จำนวน 310 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบชั้นภูมิ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ด้านนวัตกรรม ได้รับรางวัลทรงคุณค่า สพฐ.ระดับชาติ หรือระดับภาคด้านนวัตกรรม และอาจารย์มหาวิทยาลัยที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ด้านนวัตกรรมรวม จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามรูปแบบการตอบสนองคู่ มีลักษณะเป็นมาตราส่วน ประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร่าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีการเรียงลำดับความสำคัญของความ ต้องการจำเป็น และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก สภาพที่พึงประสงค์ของภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และ 2) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหาร สถานศึกษา มีดังนี้ (1) ด้านการมีความคิดสร้างสรรค์ ผู้บริหารสถานศึกษาต้องมีกระบวนการคิด วิเคราะห์งานอย่างเป็นระบบ (2) ด้านการมีวิสัยทัศน์ ผู้บริหารสถานศึกษาต้องมีการวิเคราะห์บริบท ของสถานศึกษา และเป้าหมายของสถานศึกษาที่ชัดเจน (3) ด้านการทำงานเป็นทีมและการมีส่วนร่วม ผู้บริหารสถานศึกษาต้องยอมรับฟังความคิดเห็นของครูและบุคลากร และ (4) ด้านการบริหาร ความเสี่ยง ผู้บริหารสถานศึกษาต้องมีการกำหนดแผนกลยุทธ์เพื่อบริหารความเสี่ยงในสถานศึกษา
This research aimed to study: 1) the current and desired state of innovative leadership among school administrators and 2) develop guidelines for enhancing innovative leadership of school administrators under the Chachoengsao Primary Educational Service Area Office 1. The research samples consisted of 310 teachers from schools under the Chachoengsao Primary Educational Service Area Office 1, selected by stratified random sampling. Key informants included school administrators with innovative expertise who have received national or regional OBEC AWARDS in innovation, and university professors specialized in innovation, totaling 5 people. The research instruments included a dual-response format questionnaire with a 5 - level Likert scale and a structured interview. Statistical analysis methods comprised frequency, percentage, mean, standard deviation, priority needs index (PNImodified), and content analysis Research findings revealed that: 1) the current state of innovative leadership among school administrators was overall at a high level, while the desired state was at the highest level, and 2) guidelines for developing innovative leadership included: (1) Creative Thinking: school administrators had to develop systematic analytical work processes. (2) Visionary Leadership: school administrators had to analyze the school context and establish clear school goals. (3) Teamwork and Participation: school administratorshad to be receptive to teachers' and staff's opinions. (4) Risk Management: school administrators had to develop strategic plans to manage risks within the educational school.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4713