http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4759| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษากับการปฏิบัติงานของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปทุมธานี |
| Other Titles: | The Relationship between the Administrative Skills of School Administrators and the Teacher’s Performance under the Pathum Thani Secondary Educational Service Area Office |
| Authors: | สุดารัตน์ รื่นชาญ |
| Keywords: | ทักษะ ผู้บริหารสถานศึกษา การปฏิบัติงานของครู |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา. |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปทุมธานี 2) ศึกษาการปฏิบัติงานของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปทุมธานี และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษากับการปฏิบัติงานของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปทุมธานี
กลุ่มตัวอย่างเป็นครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปทุมธานี จำนวน 327 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน
ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปทุมธานี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) การปฏิบัติงานของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปทุมธานี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษากับการปฏิบัติงานของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปทุมธานี โดยภาพรวมมีความสัมพันธ์กันทางบวกในระดับปานกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 This research aimed to: 1) investigate the administrative skills of school administrators under the Pathum Thani Secondary Educational Service Area Office, 2) explore the teacher’s performance under the Pathum Thani Secondary Educational Service Area Office and 3) examine the relationship between the administrative skills of school administrators and the teacher’s performance under the Pathum Thani Secondary Educational Service Area Office. The research samples consisted of 327 teachers under the Pathum Thani Secondary Educational Service Area Office in the academic year 2023. The instrument was a questionnaire. To analyze the data, the researcher conducted statistics consisting of frequency, percentage, mean, standard deviation and Pearson’s product moment correlation. The results of the research were found that: 1) the administrative skills of school administrators under the Pathum Thani Secondary Educational Service Area Office showed an overall high level. 2) The teacher's performance was at the highest level in an overview and 3) Overall, the relationship between the administrative skills of school administrators and the performance of teachers was positively related at a moderate level with a statistical significance at the .01 level. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4759 |