Title: อิทธิพลของการปฏิบัติด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์สีเขียวที่มีผลต่อความภักดีของพนักงานในกลุ่มบริษัทก่อสร้าง
Other Titles: Influence of green human resource management practices on employees loyalty in construction companies
Authors: ภูริชญา กาญจนวิเศษชาญ
Keywords: การบริหารงานบุคคล
การจัดการทรัพยากรมนุษย์สีเขียว
ความภักดีของพนักงาน
บริษัทก่อสร้าง
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการ
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบลักษณะส่วนบุคคลที่แตกต่างกันที่มีผลต่อความภักดีของพนักงานต่อองค์กร และ 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์สีเขียวที่มีผลต่อความภักดีของพนักงานต่อองค์กร โดยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงานในกลุ่มบริษัทก่อสร้าง ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบสะดวกและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์แบบถดถอยพหุคูณเชิงเส้น ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา อายุการทำงาน และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกัน ส่งผลต่อความภักดีของพนักงานในกลุ่มบริษัทก่อสร้างที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) ปัจจัยการปฏิบัติด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์สีเขียวในด้านการบริหารผลการปฏิบัติงานและการประเมิน (β = 0.237) และด้านพนักงานสัมพันธ์ (β = 0.448) มีอิทธิพลต่อความภักดีของพนักงานในกลุ่มบริษัทก่อสร้าง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
The objectives of this independent study were: 1) to compare employees’ loyalty toward their organizations by demographic factors and 2) to explore Influence of green human resource management that influence employee loyalty toward their organization. This research adopted a quantitative approach. The samples of this study were 400 employees of construction companies located in Bangkok Metropolitan Area sampled by the convenience sampling method. The data collection was conducted by questionnaires. The statistics used in the data analysis consisted of descriptive statistics including frequency, percentage, mean, and standard deviation, and inferential statistics including One-Way ANOVA and Multiple Linear Regression Analysis. The research findings showed that: 1) the demographic factors of age, educational level, work experience, and average monthly income have significant differences in the loyalty of employees in construction companies with a statistical significance of .05 and 2) the green human resource management practices factors of performance management and appraisal (β = 0.237) and employee relations (β = 0.448) both significantly influence the loyalty of employees in construction companies with a statistical significance of .05.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4771