Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้บริการศูนย์ออกกำลังกายของผู้บริโภคในจังหวัดนนทบุรี
Other Titles: Factors Affecting Consumers’ Decision to Use Fitness Centers in Nonthaburi
Authors: วัฒนา, อำพรรรัตน์
Keywords: คุณภาพการบริการ
ส่วนประสมการตลาดบริการ
การตัดสินใจใช้บริการ
Service Quality
Service-Marketing Mix
Service-Making
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. สาขาเอกการตลาด
Abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลของผู้บริโภคบริการศูนย์ออกกำลัง กายในจังหวัดนนทบุรี ได้แก่ เพศ สถานภาพ อายุ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน อาชีพ ที่ส่งผลต่อการ ตัดสินใจใช้บริการศูนย์ออกกำลังกายในจังหวัดนนทบุรี 2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการของ ศูนย์ออกกำลังกายของผู้บริโภคในจังหวัดนนทบุรี ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านสถานที่ ด้านการ ส่งเสริมการตลาด ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการ ด้านลักษณะทางกายภาพ ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการ ศูนย์ออกกำลังกายในจังหวัดนนทบุรี และ 3) เพื่อศึกษาปัจจัยคุณภาพการให้บริการของผู้บริโภคบริการศูนย์ ออกกำลังกายในจังหวัดนนทบุรี ได้แก่ ด้านความเป็นรูปธรรม ด้านความน่าเชื่อถือ ด้านการตอบสนองความ ต้องการของลูกค้า ด้านการให้ความมั่นใจแก่ลูกค้า ด้านการดูแลเอาใจใส่ลูกค้า ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้ บริการศูนย์ออกกำลังกายในจังหวัดนนทบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ใช้บริการศูนย์ออกกำลังกายขนาดเล็กที่มีสาขา ตั้งแต่ 1 – 4 สาขา และอายุ 18 ปีขึ้นไป ในจังหวัดนนทบุรี จำนวน 390 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน คือ การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่าง กลุ่ม การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยส่วนประชากรศาสตร์ที่แตกต่างกันมีการตัดสินใจใช้บริการศูนย์ออก กำลังกายที่ไม่แตกต่างกัน 2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการ ได้แก่ ด้านสถานที่ ด้านการส่งเสริม การตลาดด้านบุคลากร ด้านกระบวนการ และด้านลักษณะทางกายภาพส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการศูนย์ ออกกำลังกายของผู้บริโภคในจังหวัดนนทบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 3) ปัจจัยคุณภาพการให้บริการ ได้แก่ ด้านการตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้านการให้ความมั่นใจแก่ลูกค้า ด้านการดูแลเอาใจใส่ลูกค้า และด้านความน่าเชื่อถือส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการศูนย์ออกกำลังกายของผู้บริโภคในจังหวัดนนทบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05
This study aims to: 1) study how personal factors of fitness center consumers in Nonthaburi, including gender, marital status, age, education, monthly income, and occupation, affect consumers’ decision to use fitness centers in Nonthaburi, 2) study how marketing mix factors of service, including product, price, place, promotion, personnel, process, and physical evidence, affect consumers’ decision to use fitness centers in Nonthaburi and 3) study how service quality factors, in terms of concreteness, reliability, responding requirement, providing confidence, and customer care, affect consumers’ decision to use fitness centers in Nonthaburi. The sample group used in the study consisted of 390 users of a mini fitness center with 1 to 4 branches in Nonthaburi who were aged 18 years old and over and were selected by purposive sampling. The data were collected using a questionnaire. Data were subjected to statistical analysis by descriptive statistics: frequency, percentage, mean, standard deviation along with inferential statistics: comparisons of means between groups, one-way analysis of variance, and multiple regression analysis. The research results were found that: 1) different demographic factors had no effect on the decision to use a fitness center, 2) the marketing mix factors of service, including place, promotion, personnel, process, and physical evidence affected consumers’ decision to use fitness centers in Nonthaburi that was statistically significant at.05 and 3) service quality factors, including responding requirement, providing confidence, customer care, and reliability affected consumers’ decision to use fitness centers in Nonthaburi that was statistically significant at .05.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4838